Nga-Ukraine đổi mặt trận giao tranh ở Bakhmut, Mỹ 'than trời' với tốc độ xài vũ khí của Kiev?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong khi Nga và Ukraine chuyển hướng giao tranh sang một khu công nghiệp ở tây bắc Bakhmut, quan chức Mỹ cho biết tốc độ sử dụng vũ khí hiện tại của Kiev sẽ tạo ra nhiều vấn đề.

Tính đến ngày 16-3, tình hình giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine vẫn tiếp tục ác liệt ở TP Bakhmut ở tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass (miền đông Ukraine).

Mỹ than Ukraine xài đạn pháo quá nhanh

Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine cho biết lực lượng biên phòng Ukraine đã đẩy lùi ba cuộc tấn công của Nga ở các khu vực xung quanh Bakhmut.

Theo cơ quan này, giao tranh diễn ra tại Nhà máy Chế biến Kim loại Màu Artemivsk (AZOM, một khu công nghiệp ở tây bắc Bakhmut) và bộ đội biên phòng đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân Nga bằng vũ khí nhỏ và lựu đạn, súng cối.

Trong khi đó, tờ The New York Times dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 16-3 cho biết mỗi ngày quân đội Ukraine bắn hàng ngàn quả đạn pháo để bảo vệ Bakhmut.

Theo hai quan chức này, Ukraine đang sử dụng đạn pháo ở tốc độ mà các quan chức Mỹ và châu Âu cho là “không bền vững” và có thể tác động lớn đến chiến dịch phản công mùa xuân đã được Kiev lên kế hoạch.

Nga-Ukraine đổi mặt trận giao tranh ở Bakhmut, Mỹ 'than trời' với tốc độ xài vũ khí của Kiev? ảnh 1
Quan chức Mỹ quan ngại tốc độ sử dụng đạn dược của Ukraine. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Theo 2 quan chức Mỹ, Lầu Năm Góc gần đây đã nêu quan ngại về tốc độ sử dụng đạn dược của Ukraine với chính quyền Kiev. Một trong những quan chức này cho biết Mỹ đã cảnh báo Ukraine không nên lãng phí đạn dược vào thời điểm quan trọng.

Nằm hỗ trợ Ukraine cho cuộc phản công sắp tới, Mỹ và Anh đang chuẩn bị vận chuyển hàng nghìn viên đạn pháo và tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên Xô để giúp củng cố nguồn dự trữ.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ mô tả đó là “nỗ lực cuối cùng” vì các đồng minh của Ukraine không có đủ đạn dược để theo kịp tốc độ của Ukraine và kho dự trữ của họ cực kỳ thấp. Các nhà sản xuất phương Tây đang tăng cường sản xuất, nhưng sẽ mất nhiều tháng để nguồn cung mới bắt đầu đáp ứng nhu cầu.

Ngoài ra. thương vong của Ukraine nghiêm trọng đến mức các chỉ huy sẽ phải quyết định nên gửi các đơn vị đến bảo vệ Bakhmut hay sử dụng chúng trong một cuộc tấn công mùa xuân, một số quan chức cho biết. Nhiều quan chức đã phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không được phép thảo luận công khai về vấn đề này.

Nhưng pháo binh đã trở thành vũ khí quyết định của cuộc chiến ở Ukraine, gồm cả lựu pháo và súng cối. Cả hai bên đều có hệ thống phòng không mạnh mẽ, vì vậy giao tranh chủ yếu diễn ra trên mặt đất. Khi cuộc chiến còn tiếp diễn, yếu tố chính quyết định ai sẽ kiên trì là bên nào có đủ đạn dược và quân đội.

Nga-Ukraine đổi mặt trận giao tranh ở Bakhmut, Mỹ 'than trời' với tốc độ xài vũ khí của Kiev? ảnh 2
Lữ đoàn tấn công của Ukraine bắn một lựu pháo 105mm của Anh về phía Nga ở thành phố Bakhmut. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

“Chúng tôi cần đạn cho súng cối,” một binh sĩ Ukraine đang chiến đấu ở Bakhmut cho biết trong những ngày gần đây, theo The New York Times.

Binh sĩ này nói rằng tiểu đoàn của ông đã không được tiếp tế. Trong khi đó, một chỉ huy xe tăng khác của Ukraine ở Bakhmut, cho biết ông hầu như không còn đạn xe tăng nào.

Một chỉ huy khác trong lữ đoàn tác chiến Bakhmut đăng trên Facebook cho biết nhóm của anh đang “thiếu hụt đạn pháo trầm trọng”. Theo chỉ huy này, đơn vị của anh đã vô hiệu hóa một chiếc xe tăng T-90 tiên tiến của Nga nhưng bị cấm bắn pháo để kết liễu nó vì “nó quá đắt”.

Nga nói mặt trận giao tranh chuyển sang các khu công nghiệp

Ngày 16-3, ông Denis Pushilin - tỉnh trưởng Donetsk do Nga bổ nhiệm cho biết Kiev không có kế hoạch rút quân khỏi Bakhmut dù các lực lượng của Ukraine đang phải đối mặt với các vấn đề về nguồn cung cấp đạn dược, hãng thông tấn TASS đưa tin.

"Ở Bakhmut, tình hình vẫn còn khó khăn và phức tạp. Ý tôi là chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Ukraine có kế hoạch rút quân" - ông Pushilin phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24.

Lãnh đạo phe ly khai Donetsk cũng xác nhận mặt trận giao tranh đã chuyển sang nhà máy công nghiệp AZOM. Theo ông Pushilin, Ukraine đã tập trung lực lượng vào TP Chasov Yar.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.