Vì sao Tổng thống Biden từ chối bình luận về vụ việc của ông Trump?

(PLO)- Đến nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn từ chối bình luận về việc ông Donald Trump bị truy tố. Các chuyên gia đã chỉ ra tầm quan trọng của chiến lược “im lặng là vàng” này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn từ chối bình luận về việc cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố.

Ngày 30-3, Đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan ra quyết định truy tố ông Trump liên quan cáo buộc ông dùng tiền “bịt miệng” nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels để che giấu quan hệ tình cảm của hai người trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Ngày 4-4, ông Trump ra tòa và tuyên bố không nhận tội.

Cùng ngày, khi được các phóng viên hỏi về vụ việc, Tổng thống Biden đã trả lời: “Không bình luận”.

Trong một cuộc họp báo khác, với câu hỏi liệu rằng việc các thẩm phán truy tố ông Trump có “gây chia rẽ về mặt chính trị” hay không, ông Biden chỉ cười và tiếp tục giữ im lặng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cười và giữ im lặng trong một cuộc họp báo ngày 4-4 ở thủ đô Washington D.C (Mỹ) trước câu hỏi về việc cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố. Video: NEWSWEEK

Tương tự, phát ngôn viên Nhà Trắng Jean-Pierre đùa rằng bà “thích” các câu hỏi về ông Trump nhưng cũng chọn không nói về chủ đề này.

Bà nói: “Trước tiên, tôi phải nói điều này. Đây là một vụ việc đang diễn ra, vì vậy chúng tôi sẽ không bình luận cụ thể”.

“Tổng thống Biden sẽ tập trung vào người dân Mỹ như ông ấy vẫn làm hàng ngày. Vụ việc trên không phải là điều ông ấy chú ý”.

Các chuyên gia cho rằng việc giữ im lặng là một lựa chọn thông minh của Tổng thống Biden.

Ông Thomas Gift - giám đốc Trung tâm Chính trị Mỹ thuộc Đại học London (Anh) nói với tờ Newsweek: “Ông Biden sẽ rơi vào cảnh lợi bất cập hại nếu ông ấy bình luận về việc truy tố ông Trump. Thậm chí, ông ấy sẽ bị nghi ngờ can thiệp vào cán cân tư pháp và sử dụng quyền lực để gây ảnh hưởng đến phiên tòa”.

Năm 2021, Tổng thống Biden đã bổ nhiệm ông Merrick Garland vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ông Garland hiện là người quyết định cuối cùng trong việc có truy tố ông Trump liên quan việc xử lý các tài liệu mật và nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 hay không.

Thế nên, các chuyên gia cho rằng bất kỳ bình luận nào mà ông Biden đưa ra về những rắc rối pháp lý của ông Trump đều có thể được hiểu như một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng lên ông Garland.

Ngoài ra, nếu ông Biden đưa ra bình luận lúc này có thể sẽ tạo ra phản ứng ngược” về mặt chính trị, theo đài NBC News. Cụ thể, những người ủng hộ ông Trump cũng như những người phản đối ông Biden có thể vin vào bình luận của tổng thống để cáo buộc ông cố gắng “lợi dụng tình thế khó khăn” của ông Trump và chỉ trích ông.

Thêm vào đó, bằng cách lên tiếng, ông Biden có nguy cơ tiếp tay cho câu chuyện của ông Trump về “một nỗ lực ngầm” nhằm làm suy yếu chiến dịch tranh cử tổng thống 2024 của ông ấy.

Bà Lis Smith - chiến lược gia đảng Dân chủ cho biết: “Các đảng viên đảng Dân chủ nên để yên cho vụ việc này diễn ra và không nên chính trị hóa nó quá nhiều”.

“Nếu không sẽ tạo cơ hội cho ông Donald Trump và đảng Cộng hòa nói rằng đây là một cuộc săn phù thủy”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm