Tờ Taiwan News ngày 14-8 đưa tin có đến hơn 20 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tập trận gần đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan trong sáng 10-8, hai trong số đó đã xâm phạm không phận Đài Loan trước khi bị phía Đài Loan xua đuổi quay trở lại.

Theo đó tờ báo dẫn các nguồn tin quân sự cho biết Trung Quốc hôm 10-8 đã điều hơn 20 chiến đấu cơ tham gia diễn tập chiến đấu trên các đầu phía bắc và tây nam của đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Các chiến đấu cơ của Trung Quốc bao gồm Shenyang J-11 và Chengdu J-10 đã cất cánh từ các căn cứ của Không quân Trung Quốc bao gồm căn cứ Thủy Môn và hai căn cứ khác tại TP Dương Châu và Vũ Di Sơn (cả ba đều thuộc tỉnh Phúc Kiến).

Phần lớn các chiến đấu cơ của Trung Quốc thực hiện tập trận ở phía tây đường trung tuyến, tuy nhiên có hai máy bay J-10 và J-11 đã bay về phía đông, vượt qua đường trung tuyến và xâm nhập không phận Đài Loan.

Các chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon của Đài Loan đã nhanh chóng ngăn chặn và xua đuổi các chiến đấu cơ của Trung Quốc ra khỏi không phận.

Có hơn 20 chiến đấu cơ Trung Quốc gần không phận Đài Loan - ảnh 1
Hai chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan (bên trái) có khả năng mang theo tên lửa không đối không hôm 10-8. Ảnh: TAIWANNEWS

Taiwan News dẫn các nguồn thạo tin quân sự tại Đài Loan cho biết họ đã chụp được những bức ảnh cho thấy các chiến đấu cơ F-16 cất cánh từ căn cứ Không quân Chia Yi của Đài Loan có khả năng đều được trang bị sáu tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C (AMRAAM).

Các quan chức quân sự Đài Loan hôm 14-8 không trực tiếp xác nhận các loại vũ khí cụ thể F-16 có thể mang theo, nhưng cho biết khả năng mang vũ khí của F-16 đã được nâng cấp.

Trước động thái trên, Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan đã tuyên bố: “Việc các chiến đấu cơ của Không quân Trung Quốc chủ ý xâm nhập và phá hoại tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan đã đe dọa nghiêm trọng an ninh và ổn định khu vực”.

Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan sau đó nhấn mạnh rằng họ hoàn toàn nắm bắt được các di biến động ở vùng lãnh hải và không phận xung quanh eo biển Đài Loan và “có thể phản ứng thích hợp với những thay đổi trong cách bố trí của đối phương để duy trì an ninh của Đài Loan”.

Liên quan đến diễn biến trên, Thượng tá Zhang Chunhui – phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc – hôm 13-8 cho biết cuộc tập trận ngày 10-8 của Trung Quốc là một “hành động cần thiết” để bảo vệ chủ quyền, hãng tin Reuters ngày 13-8 đưa tin.

Vụ việc hôm 10-8 diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar tới Đài Loan. Ông Azar là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ khi Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để thu hồi.