Ngày 10-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan đưa tin lực lượng phòng không Đài Loan đã ngăn chặn hai máy bay chiến đấu J-10 và J-11 của Trung Quốc xâm nhập không phận của hòn đảo này, theo hãng tin Sputnik.

Theo báo cáo của cơ quan này, ngày 10-8, hai máy bay J-10 và J-11 của Trung Quốc đã tiến vào eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, các tên lửa đất đối không của Đài Loan đã nhanh chóng ngăn chặn hai chiếc máy bay này.

Đài Loan chặn chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập không phận - ảnh 1
Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc. Ảnh: MILITATY TODAY

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar tới hòn đảo này. Ông Azar là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ khi Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979.

Trước đó, Bắc Kinh đã kịch liệt phản đối chuyến thăm của ông Azar, đồng thời đe dọa sẽ sử dụng các biện pháp "chưa xác định" để chống lại chuyến thăm này.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc. 

Trước đó, Mỹ đã điều các tàu chiến qua eo biển Đài Loan để phản đối các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump - người đưa quan hệ với Bắc Kinh xuống mức thấp nhất từ trước đến nay - đã tăng cường quan hệ với hòn đảo và thúc đẩy bán vũ khí cho Đài Bắc.