(PL)- Báo Le Monde (Pháp) tiết lộ đêm 13-11, khi tấn công nhà hát Bataclan ở Paris, bọn khủng bố đã nói điện thoại với lực lượng đặc nhiệm năm lần. Lần nào chúng cũng đòi đặc nhiệm rút lui, nếu không chúng sẽ cắt cổ con tin và nổ bom tự sát.
Thuyết phục chúng không xong nên đặc nhiệm quyết định tấn công lúc 0 giờ 20 ngày 14-11.

Theo kết quả điều tra mới nhất, đã xác định hai điểm bọn khủng bố lưu trú. Điểm đầu tiên là một căn hộ ở Bobigny do tên Brahim Abdeslam thuê từ ngày 10 đến 17-11. Điểm thứ hai là hai phòng khách sạn ở Alfortville do tên Salah Abdeslam thuê hai ngày trước vụ tấn công.

Đặc nhiệm Pháp 5 lần điện đàm với bọn khủng bố  - ảnh 1
 
Trong vụ tấn công ở Pháp, bảy tên nổ bom tự sát và Salah Abdeslam là tên thứ tám đang đào tẩu. Hãng tin Belga (Bỉ) đưa tin cảnh sát Bỉ đã phát lệnh truy nã đối với tên này (ảnh).

Trong khi đó, báo Washington Post đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấm các binh sĩ và nhân viên quốc phòng Mỹ đến phạm vi
50 km quanh Paris. Ai muốn đến phạm vi này phải có giấy phép đặc biệt của cấp trên.

Tại Hàn Quốc, ngày 17-11, báo cáo trước Ủy ban Đối ngoại Quốc hội trong cuộc họp khẩn cấp sau vụ khủng bố ở Pháp, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Lim Sung-nam trình bày nam thanh niên Hàn Quốc họ Kim, 18 tuổi sang Syria gia nhập Nhà nước Hồi giáo hồi đầu năm có thể đã chết vì đến nay không có tin tức gì. Ông nhận định không loại trừ khả năng xảy ra khủng bố ở Hàn Quốc như ở Pháp.

TNL