Gây rối trong trại giam người nhập cư ở Úc
(PL)- Ngày 9-11, Đài phát thanh Úc đưa tin bạo động đã bùng nổ trong trung tâm giam giữ trên đảo Christmas của Úc (ảnh) gần bờ biển Indonesia.
Cuối tuần trước, một người nhập cư là người Kurd Iran tên Fazal Chegeni trốn khỏi trung tâm. Ngày 8-11, thi thể được tìm thấy bên ngoài trung tâm. Sau đó bạo động xảy ra. Bộ Nhập cư Úc xác nhận có gây rối trong trung tâm nêu trên nhưng tình hình đã được kiểm soát. Bộ bác bỏ thông tin từ nhiều phạm nhân New Zealand nói các phạm nhân đốt nhiều dãy nhà và kiểm soát trung tâm vì các giám thị đã rời đi.

Gây rối trong trại giam người nhập cư ở Úc - ảnh 1
 

Đài phát thanh quốc gia New Zealand dẫn lời các nhân chứng cho biết tình hình tại trung tâm giam giữ trên đảo Christmas rất căng thẳng. Cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra về cái chết của Fazal Chegeni. Đảng Xanh đề nghị chính phủ Úc điều tra toàn diện đối với trung tâm giam giữ bởi có nhiều phạm nhân khác chết trong năm nay.

Úc đang thực thi đạo luật mới cho phép trục xuất người nước ngoài bị kết án tù từ 12 tháng trở lên. Trung tâm trên đảo Christmas giam giữ 203 người gồm người nhập cư và công dân nước ngoài, trong đó có nhiều công dân New Zealand bị kết án hình sự đang chờ dẫn độ.

H.DUY