Nguồn tin từ quân nổi dậy cũng xác nhận công tác chuẩn bị di tản được tiến hành. Nguồn tin nói đợt di tản đầu tiên gồm những người bị thương và gia đình cùng với dân thường. Quân nổi dậy sẽ rút sau một hoặc hai đợt di tản.

Hôm trước đó, thỏa thuận về ngừng bắn và rút lui đạt được giữa quân nổi dậy và chính quyền Syria (do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ) đã thất bại và chiến sự lại bùng nổ.

Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin Trung tâm Nga về hòa giải các bên xung đột ở Syria thông báo đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị chuẩn bị cho quân nổi dậy Syria di tản. Căn cứ chỉ thị này, quân đội Nga cũng đã tham gia. 20 xe buýt và 10 xe cứu thương đã được điều động cho chiến dịch di tản quân nổi dậy.

Hàng ngàn quân nổi dậy di tản khỏi khu vực đông Aleppo  - ảnh 1

Đài truyền hình RT (Nga) đưa tin chiến dịch di tản do Hội Chữ thập đỏ (ảnh) thực hiện. Số lượng di tản khoảng 5.000 người gồm các tay súng nổi dậy cùng đi với gia đình.

Theo hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đoàn xe di tản sẽ đi theo hành lang nhân đạo riêng dành cho quân nổi dậy, dài 21 km, đi đến TP Idlib (cách Aleppo 56 km). Trên các xe cứu thương chở người bị thương có nhân viên Hội Chữ thập đỏ đi theo dưới sự chỉ đạo của các sĩ quan Nga.

Trung tâm Nga về hòa giải các bên xung đột ở Syria thông báo: “Chính quyền Syria bảo đảm an toàn cho tất cả đơn vị quân sự quyết định rời khỏi khu vực đông Aleppo”.

Trung tâm này cho biết sẽ giám sát tình hình di tản ở Aleppo thông qua máy bay không người lái và các máy ghi hình an ninh được Bộ Quốc phòng Nga bố trí dọc hành lang nhân đạo. Hình ảnh di tản được phát trực tiếp trên mạng.

Trước chiến dịch di tản, quân nổi dậy chỉ còn cố thủ trong khu vực rộng 2 km2 ở phía đông Aleppo.