Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn các nguồn tin cho biết các binh sĩ Trung Quốc chỉ bị thương nhẹ trong vụ ẩu đả với binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới tranh chấp ở phía Tây dãy Himalaya đêm 15-6.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 24-6 cho hay vụ đụng độ hôm 15-6 ở thung lũng Galvan thuộc vùng Ladakh khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và ít nhất 76 người bị thương hoàn toàn là trách nhiệm của Ấn Độ.

Bắc Kinh từ chối tiết lộ về thương vong bên mình trong vụ ẩu đả. Trong khi đó, truyền thông Ấn Độ cho biết 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng. Hôm 23-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói đây là tin giả.

Chỉ có lượng nhỏ binh sĩ Trung Quốc bị thương nhẹ

Ba nguồn tin tiết lộ với SCMP rằng chỉ có một lượng nhỏ binh sĩ của quân đội Trung Quốc bị thương trong vụ ẩu đả. Các nguồn tin không nêu con số cụ thể, song số thương vong của phía Trung Quốc thấp hơn nhiều so với phía Ấn Độ.

Bắc Kinh cho đến nay vẫn không lên tiếng việc này nhằm tránh khiêu khích New Delhi và làm leo thang căng thẳng.

Lính Trung Quốc bị thương nhẹ trong vụ ẩu đả với lính Ấn Độ - ảnh 1
Xe tải của quân đội Ấn Độ trên đường cao tốc đi vào Ladakh. Ảnh: EPA-EFE

Ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 24-6 nói rằng vụ đụng độ là do sự khiêu khích của Ấn Độ.

“Vụ việc xảy ra chỉ vì Ấn Độ phá vỡ sự đồng thuận giữa hai bên và do sự khiêu khích đơn phương của nước này. Sự việc xảy ra tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía Trung Quốc. Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Ấn Độ”, ông Ngô nói, nhắc tới ranh giới phân định tại biên giới Trung Quốc - Ấn Độ.

Theo ông Ngô, vụ ẩu đả xảy ra hôm 15-6 sau khi binh sĩ Ấn Độ xâm nhập LAC  phía Trung Quốc.

“Vào đêm 15-6, một đơn vị lính biên phòng của Ấn Độ vi phạm trắng trợn sự đồng thuận giữa hai bên, và vượt qua LAC để khiêu khích phía Trung Quốc, phá vỡ lời hứa trước đó của họ”, ông Ngô nói.

“Trong khi binh sĩ Trung Quốc tính đến chuyện thương lượng, họ đột nhiên bị các binh sĩ Ấn Độ tấn công một cách bạo lực. Điều này đã dẫn tới các vụ ẩu đả giữa binh sĩ hai bên và dẫn tới thương vong”, ông Ngô cho biết.

Những phát ngôn của ông Ngô khác với những gì ông Anurag Srivastava, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay.

Ông Srivastava trước đó nói rằng Ấn Độ quy trách nhiệm vụ đụng độ cho phía Trung Quốc. Theo lời ông, các hoạt động của Ấn Độ luôn diễn ra tại LAC ở phía Ấn Độ.

Hai bên đồng ý hạ nhiệt căng thẳng

Trong khi đổ lỗi cho Ấn Độ, ông Ngô cho biết quân đội hai nước đang sắp xếp một cuộc điện đàm giữa bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc nhằm thảo luận tình hình. Ông Ngô còn nói quân đội hai nướchôm 22-6 đã tổ chức đối thoại cấp chỉ huy nhằm kiểm soát tình hình.

Lính Trung Quốc bị thương nhẹ trong vụ ẩu đả với lính Ấn Độ - ảnh 2
Ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ảnh: AP

“Trung Quốc và Ấn Độ là những nước láng giềng quan trọng của nhau, việc duy trì hòa bình, yên tĩnh tại khu vực biên giới là mối quan tâm chung của hai bên và đòi hỏi những nỗ lực chung của cả hai bên”, ông Ngô nói.

“Chúng tôi hy vọng phía Ấn Độ có thể thỏa hiệp với Trung Quốc để giải quyết những vấn đề liên quan thông qua đối thoại, đàm phán ở nhiều cấp độ khác nhau, đồng thời làm việc cùng nhau nhằm xoa dịu căng thẳng biên giới và duy trì hòa bình, yên tĩnh tại khu vực biên giới”, ông Ngô nhấn mạnh.

Theo các báo cáo chính thức từ cả hai nước, giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý hạ nhiệt căng thẳng.

Ông Triệu cho hay hai bên đã nhất trí thực hiện các biện pháp cần thiết để hạ nhiệt tình hình.

Các nhà lãnh đạo quân sự và ngoại giao của Trung Quốc và Ấn Độ thường xuyên gặp nhau nhưng Bắc Kinh công bố rất ít thông tin về các cuộc gặp này.

Truyền thông Ấn Độ cho hay Trung tướng Ấn Độ Harinder Singh và Thiếu tướng Trung Quốc Liu Lin đã gặp nhau ở Moldo, nằm trên LAC ở phía Trung Quốc hôm 22-6. Cuộc gặp kéo dài 11 giờ.

Cũng theo truyền thông Ấn Độ, cuộc đối thoại gần như hoàn toàn tập trung vào việc xuống thang căng thẳng ở thung lũng Galvan. Truyền thông Ấn Độ cho biết vụ ẩu đả chết người xảy ra tại Điểm tuần tra 15 tại thung lũng Galvan.