Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ hối Nga giao S-400

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 22-6 sang Nga ba ngày để tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng dự kiến diễn ra vào ngày 24-6. Ông Singh sang Nga trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới.

Hãng tin Sputnik dẫn một nguồn tin trong bộ quốc phòng cho biết Ấn Độ đang xem xét hối thúc Nga đẩy nhanh việc bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Có thông tin cho rằng Nga đã lên kế hoạch hoãn bàn giao S-400 cho Ấn Độ tới tháng 12-2021 do đại dịch COVID-19.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ hối Nga giao S-400 ảnh 1

Hệ thống tên lửa S-400 có tầm bắn tối đa 400 km, được xem là một trong những hệ thống phòng thủ tốt nhất hiện nay. Ảnh: Vadim Savitsky/AP

Dự kiến vấn đề đẩy nhanh tiến độ bàn giao S-400 sẽ được thảo luận tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Singh và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu.

Trên đường sang Nga, ông Singh cho hay chuyến thăm của ông là cơ hội để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ quốc phòng và chiến lược giữa New Delhi và Moscow.

Ấn Độ cũng xem đây là cơ hội để đàm phán với Nga vì Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cũng có thể có mặt tại sự kiện này.

Nga và Trung Quốc có mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ. Bắc Kinh đã mua hệ thống S-400 của Moscow.

Ngoài gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Singh dự kiến gặp Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, người phụ trách các vấn đề quân sự và không gian vũ trụ.

Ông Singh sang Nga sau khi Ấn Độ lên kế hoạch mua 33 tiêm kích, gồm 12 Su-30MKI và 21 MiG-29 từ Nga theo lệnh khẩn cấp và trong bối cảnh các vụ đụng độ biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra tại khu vực Ladakh.

Năm 2018, Ấn Độ đã ký với Nga hợp đồng mua hệ thống S-400 trị giá hơn 5 tỉ USD bất chấp đe dọa trừng phạt từ Mỹ. Tháng 11-2019, Ấn Độ trả trước cho Nga 800 triệu USD.

Hồi tháng 2, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga (FSMTC) – ông Vladimir Drozhzhov cho biết Nga sẽ bàn giao S-400 cho Ấn Độ vào cuối năm 2021.

Nga từ lâu là nhà cung cấp thiết bị quân sự chính cho Ấn Độ, chiếm 62% tổng lượng nhập khẩu vũ khí của Ấn Độ trong năm năm qua, kênh Al Jazeera dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm cho biết.

Theo ông Drozhzhov, trong ba năm qua, New Delhi đã mua vũ khí Nga trị giá 15 tỉ USD.