Ấn Độ đòi nữ hoàng Anh trả lại viên kim cương 'khủng'
Một nhóm doanh nhân và các ngôi sao Bollywood ở Ấn Độ đã đâm đơn kiện nữ hoàng Anh Elizabeth II để đòi viên kim cương nổi tiếng Koh-i-Noor trị giá 100 triệu bảng.

Viên kim cương gắn trên vương miện hiện được trưng bày trong tháp London

Viên kim cương gắn trên vương miện hiện được trưng bày trong tháp London.

Koh-i-Noor (có nghĩa là "Núi ánh sáng") từng được biết đến là viên kim cương lớn nhất thế giới, được khai thác ở khu mỏ Golconda, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ vào năm 1306. Khi đó, viên kim cương này có trọng lượng lên tới 186 carat.

Viên kim cương đã từng thuộc về nhiều triều đại, bao gồm Kakatiyas, Rajputs, Mughal, Afsharid... trước khi được dâng lên nữ hoàng Anh Victoria năm 1850 dưới triều đại của vua Duleep Singh, người cầm quyền cuối cùng của đạo Sikhs, sau khi Anh thôn tính tiểu vương quốc Punjab thuộc Ấn.

Năm 1851, khi Koh-i-Noor được đưa ra giới thiệu tại một cuộc đại triển lãm ở Anh, có nhiều ý kiến cho rằng viên “siêu” kim cương đã bị giảm ánh hào quang lộng lẫy. Vì thế, quận công Albert - chồng nữ hoàng Victoria đã bỏ ra 8.000 bảng Anh để cắt lại viên “siêu” kim cương Koh-i-Noor, khiến trọng lượng của nó giảm còn 105 carat như ngày nay.

Không phải ngẫu nhiên mà “siêu” kim cương Koh-i-Noor được gắn lên vương miện dành cho các nữ hoàng Anh. Theo truyền thuyết, bất kỳ người đàn ông nào mang viên kim cương này đều có một kết cục thảm thương, chỉ có Thượng đế hoặc những phụ nữ mang nó mới có quyền lực tối thượng mà không bị trừng phạt.

Sau nữ hoàng Victoria, nữ hoàng Elizabeth đã đội vương miện có gắn “siêu” kim cương Koh-i-Noor trong lễ đăng quang của chồng bà là vua George VI năm 1937 và đến lượt nữ hoàng Elizabeth II khi bà lên ngôi ngày 2-6-1953.

Hiện nay, Koh-i-Noor gắn trên chiếc vương miện được trưng bày trong tháp London.

Ấn Độ đã nhiều lần tuyên bố quyền sở hữu viên kim cương. Họ cho rằng Koh-i-Noor đã bị lấy bất hợp pháp và chính quyền Anh phải trả lại cho Ấn Độ.

​Ấn Độ đòi nữ hoàng Anh trả lại viên kim cương 'khủng' - ảnh 1

Nữ hoàng Elizabeth đội vương miện có gắn “siêu” kim cương Koh-i-Noor trong lễ đăng quang của chồng bà là vua George VI năm 1937.

Mới đây, một nhóm nguyên đơn bao gồm những doanh nhân giàu có và các ngôi sao điện ảnh Ấn Độ gọi là “Moutain of Light” (Ngọn núi ánh sáng) đã nộp đơn lên tòa thượng thẩm London, yêu cầu nữ hoàng Elizabeth II trả lại viên kim cương quý giá.

Luật sư Satish Jakhu, thuộc công ty luật Rubric Lois King cho hay, họ sẽ khởi kiện vụ việc lên Tòa án công lý quốc tế căn cứ vào điều luật "xâm phạm các vật thể văn hóa", cho rằng chính phủ Anh "đánh cắp viên kim cương".

Ông David de Souza, người sáng lập Tập đoàn giải trí Tito, tuyên bố Koh-i-Noor “nằm trong số rất nhiều báu vật quốc gia bị đưa ra khỏi Ấn Độ một cách không minh bạch”, còn nữ diễn viên Bhumicka Singh, một người tham gia chiến dịch này nói: “Đây không đơn thuần là một viên kim cương mà là một phần của lịch sử, văn hóa Ấn Độ”.

Đến nay, chính quyền Anh vẫn bác bỏ các cáo buộc.

Theo Independent, CBS News/TPO