Nga điều tra truyền thông Mỹ, sợ bị can thiệp bầu cử
(PLO) – Ủy ban Chính sách thông tin, kỹ thuật và truyền thông của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 7-4 quyết định tổ chức một cuộc điều tra nhằm vào các cơ quan truyền thông của Mỹ để kiểm tra khả năng can thiệp quá trình bầu cử ở Nga.

Theo hãng tin TASS, Chủ tịch Ủy ban Chính sách thông tin, kỹ thuật và truyền thông của Duma quốc gia Nga, ông Leonid Levin ngày 7-4 cho hay ông cùng các đồng nghiệp sẽ sớm tổ chức một phiên họp đặc biệt. Phiên họp này sẽ có sự tham gia của các chuyên gia và nhà phân tích với mục đích điều tra các hoạt động của các tổ chức truyền thông đại chúng của Mỹ như hãng tin CNN, Đài châu Âu tự do và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA).

Ý tưởng mở một cuộc điều tra như vậy do Nghị sĩ Konstantin Zatulin của đảng Nước Nga thống nhất đề xuất. Nghị sĩ Zatulin mô tả động thái này nhằm “trả đũa”.

Nga điều tra truyền thông Mỹ, sợ bị can thiệp bầu cử - ảnh 1
Đài CNN của Mỹ là một trong các tổ chức truyền thông đại chúng của Mỹ bị Nga điều tra vì lo ngại can thiệp bầu cử nước này. Ảnh: RT

“Sau khi kết thúc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, các chính trị gia của Mỹ đã lên tiếng cáo buộc, bêu rếu truyền thông Nga can thiệp bầu cử Mỹ, từ lời nói cho tới hành động” – Zatulin viết.

Các hành động này chẳng hạn như Washington ban hành một dự luật cho cấp thêm quyền hạn cho Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hãng tin RT của Nga vì cho rằng cơ quan truyền thông này vi phạm Đạo luật 1938 về đăng ký đại diện nước ngoài. Dự luật trên do Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen thuộc đảng Dân chủ soạn thảo gần đây. Thượng nghị sĩ Shaheen cho hay dự luật này của bà nhằm đáp trả một báo cáo từ Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016. Moscow đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên. 

THÁI LAI