Theo hãng tin RT, Bộ Tổng tham mưu Nga trong một thông cáo hôm 20-9 cho biết 850 tay khủng bố đã bị tiêu diệt, 11 xe tăng và các phương tiện khác bị phá hủy sau khi các chiến đấu cơ của Nga phối hợp với lực lượng Syria phá tan thành công một đợt tấn công của những kẻ thánh chiến tại một vùng giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib.

Nga-Syria phản công, diệt chớp nhoáng 850 tay súng - ảnh 1
Tiêm kích Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở Syria. Ảnh: RT

Thông cáo cho biết đợt tấn công này do nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra và đồng minh tiến hành vào sáng 20-9 (giờ địa phương). Các tay súng đã tấn công các vị trí của lực lượng chính phủ đóng tại phía Bắc và Đông Bắc TP Hama. Các vị trí này nằm trong một vùng giảm căng thẳng đã được chỉ định, bao gồm cả tỉnh Idlib - căn cứ kiên cố của một số nhóm vũ trang chống chính phủ ở Syria, quân đội Nga cho biết.

Thông cáo của Bộ Tổng tham mưu Nga còn cáo buộc cơ quan an ninh Mỹ đã xúi giục cuộc tấn công nhằm cản đà chiến thắng của lực lượng Damascus ở Đông Deir ez-Zor.

Thông cáo nói rằng các tay súng Mặt trận Al-Nusra đã cố gắng vây bắt một đơn vị cảnh sát quân đội Nga - những người đang thực hiện nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn ở vùng giảm xung đột Idlib.

Trước tình thế đó, đơn vị này buộc phải chiến đấu chống lại những tay súng có số lượng áp đảo hơn trong nhiều giờ đồng hồ nhưng với sự hỗ trợ của dân quân địa phương, đơn vị đã chiếm ưu thế.

Ông Sergey Rudskoy, người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Nga, cho biết bộ chỉ huy Nga ở Syria đã ra lệnh tiến hành một chiến dịch phá tan cuộc tấn công của những tay súng này, trong đó có không kích và tấn công trên bộ do cảnh sát quân đội và lực lượng đặc biệt phối hợp thực hiện.

Đơn vị cảnh sát quân đội Nga đã được giải vây thành công. Ba binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt bị thương song lực lượng Nga không thiệt hại về nhân mạng.

Bộ Tổng tham mưu cho biết cuộc tấn công của những kẻ thánh chiến đã bị ngăn chặn. Ngoài 850 tay súng bị tiêu diệt, thiệt hại ước tính của nhóm này còn là 11 xe tăng, ba phương tiện chiến đấu bộ binh, 46 xe tải có vũ trang, năm khẩu pháo, 20 xe tải chở hàng và 38 điểm tiếp tế đạn dược.

Thông cáo nói thêm lực lượng chính phủ Nga dưới sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Nga đã mở đợt phản công và tái chiếm thành công các khu vực bị những kẻ khủng bố này chiếm đóng trước đó.