Theo The Manila Times, trùm ma túy Trung Quốc Meco Tan đã bị lực lượng đặc nhiệm chống ma túy của Philippines bắn chết tại TP Valenzuela vào 4 giờ 10 sáng 21-7.

Ismael Fajardo Jr, một quan chức thuộc Cơ quan phòng, chống ma túy Philippines cho hay Tan bị bắn chết trong lúc bắn cảnh sát hòng thoát thân. Người này cho biết trùm ma túy Trung Quốc sẽ không bị bắn chết nếu không nã đạn vào phía lực lượng chức năng.

Philippines bắn chết trùm ma túy Trung Quốc
Cảnh sát lục soát chiếc xe của trùm ma túy Meco Tan. Ảnh: Twitter

Cảnh sát đã đột kích vào khu kho phức hợp Willex Compound ở đường Pinagbayanan thuộc  khu Barangay Lingunan. Thấy lực lượng chức năng, Meco Tan đã hoảng hốt leo lên ô tô của mình và chạy trốn dọc theo con đường T.Santiago, buộc cảnh sát phải rượt đuổi.

Ông Fajardo cho biết thêm Tan đã nổ súng về phía cảnh sát mới khiến cảnh sát bắn trả và dẫn đến cái chết của người này.

Cảnh sát sau đó đã tìm thấy trong xe của Tan một cái túi chứa nhiều gói bột nghi là ma túy đá. Cảnh sát cũng đã bắt giữ bảy người Trung Quốc gồm bốn đàn ông và ba phụ nữ trong Willex Compound để thẩm vấn, xác minh xem họ có liên quan gì tới đường dây buôn ma túy của Tan hay không.

Ronald “Bato” de la Rosa, người đứng đầu cảnh sát quốc gia Philippines cho hay, Meco Tan là ông trùm ma túy đầu tiên người Trung Quốc bị giết chết trong chiến dịch chống ma túy của tân Tổng thống Duterte.

Cảnh sát cho biết theo thông tin tình báo năm 2003, Meco Tan bị tình nghi điều hành một phòng thí nghiệm ma túy đá (shabu) ở Naic, Cavite. Tại nơi đây, cảnh sát  đã phát hiện và tịch thu 600 kg ma túy đá.

Tan còn dính líu đến các hoạt động của một phòng thí nghiệm ma túy khác ở Scout Chuatoco, TP Quezon, nơi cảnh sát tịch thu 70 kg ma túy đá và 3.500 kg ephedrine, một thành phần chủ yếu để bào chế loại ma túy này.