Philippines phát hiện tàu Trung Quốc hoạt động đáng ngờ
(PLO)- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho quân đội xây dựng các “biển báo chủ quyền” đối với vùng biển ngoài khơi đông bắc nước này sau khi xuất hiện các tàu thăm dò của Trung Quốc.

Mệnh lệnh của tôi dành cho quân đội là hãy đi đến vùng biển đó và nói với họ (các tàu Trung Quốc) rằng đây là vùng biển của chúng ta nhưng phải nói một cách hữu nghị" - Tổng thống Philippines nói trong cuộc họp báo hôm 13-3 về việc một số tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển Benham Rise của Philippines thuộc khu vực phía đông bắc nước này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết quân đội nước này đã phát hiện các tàu thăm dò của Trung Quốc hoạt động một cách đáng ngờ trong vùng biển Benham Rise của Philippines suốt từ tháng 7 đến tháng 12-2016. Benham Rise là vùng biển có đa dạng sinh học và các loài cá. Khu vực này được Liên Hiệp Quốc tuyên bố là một phần thềm lục địa của Philippines vào năm 2012.

Ông Lorenzana cho biết Tổng thống Duterte đã ra lệnh phải tăng cường tuần tra và xây dựng các “biển báo khẳng định chủ quyền” lãnh thổ của Philippines ở vùng biển này. “Chúng tôi thấy quan ngại, họ không có việc gì để ở đó” - hãng tin Reuters hôm 12-3 dẫn lời ông Lorenzana nói. Hiện vẫn chưa rõ loại biển báo mà Philippines định dựng lên là các kiến trúc như thế nào.

Philippines phát hiện tàu Trung Quốc hoạt động đáng ngờ - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh hồi tháng 10-2016. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, tàu Trung Quốc đã không chỉ đi qua vùng biển này mà còn dừng lại một khoảng thời gian dài nhiều lần, điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng những con tàu này có thể đang điều tra độ sâu của nước để phục vụ cho tuyến đường tàu ngầm từ Trung Quốc đến Thái Bình Dương.

Đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh đã đệ đơn phản đối ngoại giao vấn đề này, trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cuối tuần trước khẳng định rằng các tàu của nước này chỉ thực hiện “quyền tự do hàng hải thông thường và quyền đi lại vô hại”.

Vụ việc trên biển Benham Rise có nguy cơ làm xáo trộn mối quan hệ vừa tan băng giữa Trung Quốc và Philippines kể từ khi ông Duterte nhậm chức tổng thống Philippines hồi tháng 6 năm ngoái, theo RT. Ông Duterte chọn cách hợp tác thương mại với Trung Quốc thay vì tiếp tục các xung đột về chủ quyền biển, đảo trên biển Đông. 

“Chúng ta không đấu tranh về quyền sở hữu hoặc chủ quyền vào thời điểm này, bởi vì mọi thứ đang trở nên tốt đẹp hơn cho đất nước của tôi” - ông Duterte khẳng định lần nữa trong cuộc họp báo hôm qua. 

AN MIÊN