Phát biểu tại hội nghị an ninh quốc tế Đối thoại Manama ở Bahrain, ông Hagel đã khuyến khích các nước thành viên GCC thành lập một liên minh quân sự và cho biết ông muốn tích hợp các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, với các hệ thống phòng thủ của GCC, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tập thể.

“Chúng tôi muốn tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác trong khu vực bằng việc hợp tác với GCC, bao gồm cả thông qua việc bán các trang thiết bị quốc phòng của Mỹ thông qua GCC với tư cách là một tổ chức. Đây là một bước đi tự nhiên tiếp theo trong việc cải thiện sự hợp tác Mỹ-GCC, và nó sẽ giúp GCC mua được các trang bị quân sự quan trọng, bao gồm cả hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, an ninh hàng hải, và chống khủng bố,” ông nói.

Mỹ định
Mỹ đã triển khai các hệ thống tên lửa Patriot ở Jordan


Ông Hagel cũng khẳng định việc bố trí quân sự của Mỹ tại khu vực này sẽ không thay đổi, bất chấp việc nước này vừa ký thỏa thuận hạt nhân đa quốc gia tạm thời với Iran.

“Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì một thế trận quân sự vững mạnh tại khu vực. Mặc dù chúng tôi đã rút quân Mỹ khỏi Iraq, đang giảm lực lượng ở Afghanistan và tái cân bằng sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhưng chúng tôi đã tôn trọng cam kết của chúng tôi đối với an ninh vùng Vịnh, bằng việc tăng cường sức mạnh quân sự của chúng tôi tại khu vực này,” ông khẳng định.

Ông cho rằng, trong 10 năm qua, việc Mỹ bán vũ khí hiện đại cho các quốc gia thành viên GCC đã làm thay đổi đáng kể cán cân quân sự so với Iran.

Theo Đức Hùng (ANTĐ/Reuters)