Phát hiện kho 'vũ khí hủy diệt thế giới' tại Ba Lan
(PLO)-Một chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy những boong-ke chứa “vũ khí hủy diệt thế giới” của Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh.

Qua xem xét bản đồ lịch sử và không ảnh, bao gồm những tấm ảnh chụp bằng vệ tinh do thám của Mỹ vào thập niên 1960, một chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy những boong-ke chứa “vũ khí hủy diệt thế giới” của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, theo báo Daily Mail.

Phát hiện kho 'vũ khí hủy diệt thế giới' tại Ba Lan - ảnh 1
Podborsko là căn cứ nguyên vẹn nhất trong bộ ba điểm quân sự bí mật của Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh. Ảnh: DAILY MAIL

Những boong-ke này bị cướp bóc, chôn lấp và phá hủy nhiều thập niên sau khi được bí mật xây dựng và bỏ hoang trong rừng rậm Ba Lan. Tuy nhiên, nhờ dữ liệu quét laser trên không và tài liệu đã giải mật còn sót lại, bức tranh khái quát những hoạt động bí mật tại các điểm lưu trữ đầu đạn hạt nhân này sẽ sớm được đưa ra ánh sáng.

Phát hiện kho 'vũ khí hủy diệt thế giới' tại Ba Lan - ảnh 2
Hầm căn cứ Brzeznica Kolonia ngày nay với tranh vẽ graffiti trên tường. Ảnh: DAILY MAIL

Chuyên gia khảo cổ Grzegorz Kiarszys đã đăng tải bài báo kể lại chi tiết về những phát hiện mới nhất tại 3 điểm quân sự bị bỏ hoang sau Chiến tranh Lạnh trên tạp chí Antiquity.

Trong một bài báo có tựa đề “Vũ khí hủy diệt thế giới trong rừng sâu: Đầu đạn hạt nhân tại Ba Lan”, Kiarszys đã viết: “Do đặc tính tự nhiên của những địa điểm này, các ghi chép lịch sử về căn cứ quân sự tối mật thiếu hụt rất nhiều”.

Ba căn cứ quân sự ông nhắc đến là Brzeznica Kolonia, Templewo và Podborsko. Trong số này, Podborsko là căn cứ nguyên vẹn nhất trong bộ ba bởi sau khi bị bỏ hoang, nhiều phần của nó vẫn được dùng làm trại giam.

Phát hiện kho 'vũ khí hủy diệt thế giới' tại Ba Lan - ảnh 3
Hình ảnh 3 điểm quân sự tối mật của quân đội Liên Xô do vệ tinh do thám của Mỹ chụp được. Ảnh: DAILY MAIL

Dù thiếu hụt bằng chứng vật lý và nhiều tài liệu liên quan đã bị hủy hoặc gửi về Moscow, hình ảnh thu được từ vệ tinh dần hé lộ các hoạt động bí mật từng diễn ra ở đây.

Tại Brzeznica Kolonia, các chuyên gia khảo cổ phát hiện một sân bóng với kích thước đồ sộ. Còn tại căn cứ có độ bảo mật cao như Podborsko, nhiều dấu vết của binh sĩ, bao gồm một hệ thống các lối mòn dẫn xuống lòng đất, được phát hiện ở khu vực lân cận.

Phát hiện kho 'vũ khí hủy diệt thế giới' tại Ba Lan - ảnh 4
Sân bóng khổng lồ ở Brzeznica Kolonia và mạng lưới chằng chịt những lối mòn ở Podborsko. Ảnh: DAILY MAIL

Theo chuyên gia Kiarszys, những địa điểm trên cung cấp nguồn dữ liệu quan trọng để giải mã bí mật quân sự của Đông Âu trong thời kỳ chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được lời giải cho mọi bí mật đang được chôn giấu trong những hầm boong-ke này.

Ngày 12-12-1969, ba căn cứ trên được bàn giao cho quân đội Liên Xô. Không có bất kỳ thông tin nào về sự kiện trên cho đến đầu thập niên 1990 khi quân đội Nga rút khỏi những căn cứ này.

LAN HƯƠNG