Triều Tiên sắp đóng tàu ngầm hạt nhân có tên lửa đạn đạo

BẢO ANH
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 5/5/2016 - 17:04

(PLO)- Nếu phát triển thành công một loại tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, Triều Tiên có thể sẽ tạo ra nhiều mối đe dọa về một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên đã hoàn thành việc nâng cấp một xưởng tàu được dùng để đóng một lớp tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Theo Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn tại ĐH Johns Hopkins hôm 4-5, trong khi khả năng một con tàu như vậy hoạt động trước năm 2020 là không thể xảy ra, các nỗ lực của Triều Tiên nhằm phát triển một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) rõ ràng đang có những “bước tiến”.

Năng lực đáng tin cậy của SLBM sẽ đưa mối đe dọa tấn công hạt nhân từ Triều Tiên lên một mức độ mới.

Tháng trước, một trong những tàu ngầm thử nghiệm của Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử ở biển Nhật Bản, phóng một tên lửa nhưng chỉ bay được khoảng 30 km thì phát nổ.

Triều Tiên sắp đóng tàu ngầm hạt nhân có tên lửa đạn đạo - ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát trên tàu ngầm của nước này. Ảnh: TELEGRAPH

Hàn Quốc coi vụ thử nghiệm là một thất bại nhưng các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn cho rằng đây là một thành công.

“Có thể Triều Tiên đã cố ý hạn chế quy mô vụ phóng thử, mà chỉ tập trung vào nghiên cứu hệ thống phóng từ tàu ngầm, chuỗi vận hành tên lửa và các hoạt động hướng dẫn ban đầu thay vì một vụ phóng thử hoàn thiện” - Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn cho biết đồng thời dự đoán Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành thêm các vụ thử mang tính “giới hạn” như thế này trước khi tiến hành một vụ phóng thực sự.

Thông tin trên xuất hiện giữa bối cảnh các lo ngại về việc Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ năm ngay trước hoặc trong khoảng thời gian diễn ra Đại hội đảng Lao động của nước này.

Nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cho biết đại hội đảng là một sự kiện “thiêng liêng” mà sẽ đánh giá cao các thành tựu của nhà lãnh đạo nước này ông Kim Jong-un từ các dự án cơ sở hạ tầng đến phát triển SLBM.

Đề cập đến kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên như một “thanh kiếm quý”, báo Rodong cho biết các loại vũ khí là một “kho báu của sự hạnh phúc mà sẽ đem đến nhiều thứ trong các thập niên tới”.

Một số nhà quan sát cho rằng ông Kim sẽ sử dụng đại hội đảng để xác nhận việc hoàn thành trong chế tạo vũ khí hạt nhân và công bố sự chuyển đổi trong trọng tâm phát triển kinh tế của nước này.

BẢO ANH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...