Tìm thấy mộ tác giả “Cửu âm chân kinh”
Chính quyền huyện Sùng Nhân, Giang Tây, Trung Quốc vừa tìm thấy một ngôi mộ cổ đời Tống, mà chủ nhân của nó không phải ai khác, chính là Hoàng Thường, tác giả bộ bí kíp võ công tuyệt thế “Cửu âm chân kinh” từng được biết đến qua tác phẩm “Anh hùng xạ điêu” của nhà văn Kim Dung.

Hoàng Thường vốn là một quan văn dưới triều đại vua Tống Huy Tông, nhờ đọc hiểu nhiều sách hay của Đạo gia nên tự luyện thành võ công xuất chúng. Bộ Cửu âm chân kinh của ông gồm 2 quyển: Quyển thượng gồm các bí kíp rèn luyện nội công căn bản, Quyển hạ gồm các chiêu khắc địch và bảo vệ thân thể. Sau khi Hoàng Thường qua đời, Cửu âm chân kinh lưu lạc trong nhân gian khiến giới võ lâm chém giết lẫn nhau để tranh đoạt.

“Cửu âm chân kinh” trên phim ảnh Trung Quốc

Hoàng Thường vốn được chôn cất ở Phủ Châu, song đến đời Thanh Đạo Quang thì dời về Sùng Nhân, phần mộ qua mấy lần bị trộm cũng đã thay đổi hình hài. Các nhà khảo cổ học trong đợt điều tra văn vật mới đây đã tìm thấy ngôi mộ cổ này ở núi Oa Hình, thôn Hoàng Phường, xã Hứa Phường. Việc tìm thấy mộ Hoàng Thường được đánh giá là có ý nghĩa rất lớn trong việc nghiên cứu về con người, tác phẩm và cả thời đại của ông.

Theo Hạ Liên (ANTĐ/Zaobao)