Tướng Nhật Bản: Giám sát biển Đông là ‘khả thi’
(PLO) – Theo Channel News Asia, tham mưu trưởng của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản – đô đốc Katsutoshi Kawano hôm 16-7 cho biết Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông, vì thế có khả năng Nhật sẽ tiến hành tuần tra và giám sát ở khu vực này trong tương lai.
Phát biểu ở Washington, ông Kawano cho biết đã có nhiều cuộc “thảo luận” về việc tiến hành tuần tra như vậy của Nhật ở biển Đông, trong đó có các hoạt động chống tàu ngầm.

“Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, đây được xem như một vấn đề tiềm năng trong tương lai, cần phải được cân nhắc tùy thuộc vào tình hình biến chuyển như thế nào” – ông nói.

Tướng Nhật Bản: Giám sát biển Đông là ‘khả thi’ - ảnh 1
Đô đốc Katsutoshi Kawano của quân đội Nhật Bản (Ảnh: Economic Times)

Theo một tuyên bố chung, trước đó, ông Kawano đã gặp mặt người đồng cấp của Mỹ là tướng Martin Dempsey, chủ tịch Tổng tham mưu liên minh để thảo luận việc thực thi các quy tắc quốc phòng bổ sung giữa 2 nước được ký kết trong năm nay.

Ông Kawano cho rằng Trung Quốc sẽ ngày càng hung hăng hơn nữa và sẽ tìm cách bành trướng các hoạt động trái phép ở biển Đông. Đồng thời, ông cũng tin rằng tình hình này sẽ trở nên tồi tệ hơn.
Những lời bình luận của ông Kawano được đưa ra sau khi Thủ tướng Shinzo Abe thúc ép hạ viện của quốc hội Nhật thông qua dự luật cho phép quân đội Nhật chiến đấu ở nước ngoài lần đầu kể từ Thế chiến 2.

Ngọc Như