Quy định mới về thực hiện chế độ, chính sách trợ cấp với người có công

(PLO)- Các trường hợp hưởng sai chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thì truy thu, truy lĩnh theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 44/2022 quy định quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến do ngành LĐ-TB&XH quản lý.

Theo Thông tư, kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi với người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng, người trực tiếp tham gia kháng chiến; chi phí quản lý thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng do ngân sách trung ương đảm bảo được bố trí trong dự toán chi ngân sách nhà nước của Bộ LĐ-TB&XH.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà đại biểu người có công tiêu biểu toàn quốc hôm 23-7-2022. Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà đại biểu người có công tiêu biểu toàn quốc hôm 23-7-2022. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH ủy quyền cho Sở LĐ-TB&XH thực hiện nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương tại địa phương; cơ quan LĐ-TB&XH hoặc cơ quan được cấp có thẩm quyền giao quản lý và sử dụng kinh phí mở tài khoản dự toán tại Kho bạc Nhà nước và thực hiện rút dự toán theo quy định.

Thông tư nêu rõ, hai đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng gồm: (1) Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong ngành công an nhân dân đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương theo Quyết định số 53/2010 của Thủ tướng; (2) quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội, đã phục viên, xuất ngũ về địa phương theo Quyết định 142/2008 và Quyết định 38/2010 của Thủ tướng.

Ngoài ra thực hiện trợ cấp hàng tháng và trợ cấp một lần đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc theo Quyết định 62/2011 của Thủ tướng.

Thực hiện trợ cấp một lần đối với một số đối tượng.

Cụ thể, (1) quân nhân, cán bộ đi chiến trường B, C, K trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước không có thân nhân phải trực tiếp nuôi dưỡng và quân nhân, cán bộ được Đảng cử lại miền Nam sau Hiệp định Geneva năm 1954 theo Nghị định 23/1999.

(2) Người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước theo Quyết định 290/2005 và Quyết định 188/2007 của Thủ tướng.

(3) Thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến theo Quyết định 40/2011, thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến theo Nghị định 112/2017.

(4) Người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Campuchia theo Quyết định 57/2013 và Quyết định 62/2015 của Thủ tướng.

Thông tư cũng hướng dẫn cụ thể các khoản chi trực tiếp cho người thụ hưởng, như chi điều dưỡng, phục hồi sức khỏe tại nhà; hỗ trợ mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết…

Các khoản chi giao cho cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thuộc ngành LĐ-TB&XH thực hiện, gồm điều dưỡng, phục hồi sức khỏe tập trung; hỗ trợ thuốc, điều trị và bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng…

Thông tư còn quy định việc truy thu, truy lĩnh đối với các trường hợp hưởng sai chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo đó, khi đã chi đúng đối tượng được hưởng nhưng phải điều chỉnh giảm mức trợ cấp thì phải nộp trả ngân sách trung ương phần chênh lệch đã hưởng mức trợ cấp cao hơn mức trợ cấp được điều chỉnh. Trường hợp đối tượng lợi dụng chính sách của Nhà nước để được hưởng chế độ không đúng quy định thì phải nộp trả ngân sách trung ương toàn bộ số tiền đã được hưởng.

Trong trường hợp đối tượng chưa được hưởng hoặc chưa được hưởng đầy đủ mức trợ cấp thì được truy lĩnh theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Cơ quan LĐ-TB&XH thực hiện chi trả một lần cho đối tượng vào tháng liền sau với tháng ghi trong quyết định điều chỉnh mức trợ cấp.

Thông tư 44/2022 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5-9-2022.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm