Quyền lợi cho dân Khu công nghệ cao phải xong trước tháng 12

Chiều 6-8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo về “Thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Khu công nghệ (KCN) cao, quận 9”.

Đã thực hiện 4/8 nội dung

Thông tin với báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thời gian qua TP đã thực hiện rất nhiều việc. Nhưng có những việc muốn làm nhanh cũng không được vì phải có cơ sở pháp lý thì mới thực hiện được. Ông Hoan cho biết đến nay TP đã thực hiện xong 4/8 nội dung. Cụ thể như việc tổ chức công bố công khai quy hoạch KCN cao; việc rà soát, kiểm tra việc hoán đổi “1.111,5 m2 đất công” cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Minh Tuấn; rà soát, kêu gọi đầu tư và việc tổ chức, kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan.

Còn lại 4/8 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết. Cụ thể, về thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích gần 41 ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; việc thực hiện đối với tám dự án TĐC…

Theo ông Hoan, trong việc giải quyết quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng, lãnh đạo UBND quận 9 và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã nhiều lần gặp gỡ người dân. Qua các cuộc tiếp xúc này, một số người dân đồng thuận với chính sách của TP và đề nghị giải quyết sớm. Tuy vậy, một số trường hợp vẫn đề xuất xem xét lại pháp lý. “Một bộ phận bà con không đồng thuận là điều bình thường đối với dự án lớn như vậy. Điều cần làm là phải tìm những giải pháp thực hiện kết luận của Thủ tướng” - ông Hoan nói.

Không có chuyện thu hồi đất ngoài ranh

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc người dân yêu cầu thu hồi ba quyết định thu hồi đất của TP.HCM tại dự án KCN cao, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9, cho biết từ khi triển khai dự án đến nay, TP ban hành ba quyết định thu hồi đất, lần thứ nhất thu hồi 800 ha, lần thứ hai thu hồi khoảng 7 ha và cuối cùng thu hồi bổ sung 102 ha.

Theo ông Bảy, Thanh tra Chính phủ kết luận TP thu hồi đất đúng thẩm quyền. Trong ba quyết định, quyết định thu hồi đầu tiên năm 2002 là đúng quy định. Còn hai quyết định sau, TP thu hồi dựa trên định hướng quy hoạch KCN cao nhưng thu hồi rồi mới báo cáo Thủ tướng là chưa đúng. “Tôi xin khẳng định ranh dự án KCN cao là 913 ha” - ông Bảy nói và khẳng định không có chuyện thu hồi đất ngoài ranh quy hoạch.

Nói thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết trong 913 ha dự án KCN cao, TP thu hồi của dân khoảng 800 ha, còn lại khoảng 113 ha là đất đường giao thông, kênh rạch, đường công cộng bên trong.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định sai phạm ở đây theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng là trình tự thủ tục làm chưa đúng. “TP ra quyết định thu hồi đất bổ sung lần hai và lần ba nhưng không xin ý kiến Thủ tướng trước. Đó là cái sai của TP. Các kết luận cũng nêu trong quá trình triển khai dự án, TP thường xuyên báo cáo, sửa sai và cuối cùng Thủ tướng có quyết định chấp thuận diện tích quy hoạch KCN cao là 913 ha” - ông Hoan nói.

Quyền lợi cho dân Khu công nghệ cao phải xong trước tháng 12 ảnh 1
Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo chiều 6-8. Ảnh: TỰ SANG

Chi trả bổ sung cho dân trong 41 ha

Về chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC đối với các trường hợp bị thu hồi đất thuộc phần diện tích gần 41 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án KCN cao, ông Trần Văn Bảy cho biết hiện nay tổ công tác liên ngành đã đề xuất và trình TP chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC.

Cùng với đó, quận 9 đã thuê đơn vị thẩm định giá độc lập để thẩm định đơn giá bồi thường, hỗ trợ, TĐC theo giá thị trường tại thời điểm tháng 4-2007. Đồng thời, quận 9 cũng đã lập danh sách các hộ dân bị thu hồi đất nói trên. Ông Bảy thông tin, về việc này HĐND TP cũng đã ban hành nghị quyết bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với nguồn kinh phí phát sinh của dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và TĐC KCN cao giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở đó, TP sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh dự án bồi thường.

Về phía quận 9 sẽ xác định số tiền bồi thường, hỗ trợ, TĐC chênh lệch của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sẽ được nhận bổ sung. Ngoài ra, do giá và chính sách được xác định tại thời điểm tháng 4-2007 nhưng đến nay mới chi trả nên các đối tượng được nhận tiền bổ sung sẽ được tính hỗ trợ lãi suất trên số tiền bổ sung. Thời gian tính lãi là từ ngày 18-4-2007 đến 31-12-2015. Từ ngày 1-1-2016 đến ngày ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung sẽ được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Ông Bảy khẳng định chỉ có các trường hợp bị thu hồi đất nằm trong 41 ha nói trên là được chi trả bổ sung chứ không áp dụng đối với tất cả hộ dân có liên quan đến dự án.

35 là số hộ dân chưa giao mặt bằng. Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT, Giám đốc Trung tâm báo chí TP, đến nay UBND quận 9 đã ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ cho 3.113 hộ dân, tổ chức bố trí TĐC cho 1.546 hộ dân với 1.513 nền và 211 căn hộ chung cư.

Đã có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích gần 795 ha, đạt 99,24%. Như vậy,  còn 35 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, diện tích chưa thu hồi là hơn 6 ha. 

Lo cho dân an cư trước tết

Liên quan đến 49 hộ dân khiếu nại, ông Bảy cho hay TP cũng đã có chính sách hỗ trợ đặc thù đối với các trường hợp này theo kết luận thanh tra. Theo đó, về nguyên tắc thì TP vẫn giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. Tuy nhiên, sau khi rà soát, tổ công tác liên ngành đã trình TP chính sách hỗ trợ theo hướng bán nền TĐC theo giá bán TĐC để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hộ dân và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Các trường hợp này sẽ được bố trí nền TĐC tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt. Một số nền thuộc khu nhà ở Khang Điền, phường Phước Long B, quận 9 và khu TĐC Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2).

Chia sẻ thêm, ông Võ Văn Hoan cho rằng giá đất tại KCN cao hiện nay theo thị trường rất cao, TP bán theo giá TĐC để có lợi hơn cho người dân. Ông Hoan cho rằng giá trị đất đai của khu vực này hiện nay và trong tương lai sẽ còn rất cao nên ông khuyến khích người dân nên nhận nền đất thay vì nhận tiền.

Đối với các hộ nằm trong 41 ha, ông Hoan yêu cầu quận 9 rà soát lại một lần nữa từng trường hợp cụ thể. Đồng thời gửi phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC cho từng hộ dân để lấy ý kiến nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất của người dân. “Mọi vấn đề liên quan đến người dân phải được giải quyết chậm nhất là ngày 30-12-2019 là xong. Nếu xong được càng sớm càng tốt, nhất là đẩy nhanh việc đầu tư, hoàn thiện hạ tầng của các khu TĐC để có thể bố trí người dân vào ở trước tết Nguyên đán” - ông Hoan nói.

Xem xét xử lý cán bộ sai phạm

Trả lời câu hỏi về xử lý cán bộ sai phạm ở dự án KCN cao, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định việc xử lý cán bộ chủ yếu là phê bình, kiểm điểm và rút kinh nghiệm. “Tuy nhiên, giờ tìm người để kiểm điểm cũng khó, họ về hưu hoặc đã mất rồi” - ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, những sai phạm ở dự án KCN cao mang tính chất kỹ thuật, xử lý các văn bản quy phạm pháp luật. “Cần xem xét tập thể, cá nhân thời kỳ nào thì phải làm rõ. Sở Nội vụ sẽ tổng hợp kiểm điểm của các cơ quan có liên quan và sau đó TP sẽ có ý kiến” - ông Hoan khẳng định.