Xem xét xử lý cán bộ sai phạm ở dự án Khu Công nghệ cao TP.HCM

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói về xử lý cán bộ sai phạm ở dự án Khu Công nghệ cao TP.HCM như trên.
Chiều 6-8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo về “Thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao - quận 9”.

Tham dự buổi họp báo còn có Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy và ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí.

Xem xét xử lý cán bộ sai phạm ở dự án Khu Công nghệ cao TP.HCM ảnh 1

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời báo chí. Ảnh: TỰ SANG

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về các sai phạm ở dự án Khu Công nghệ cao mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận, trong đó có việc xử lý các cán bộ đã để xảy ra sai phạm.

Trả lời câu hỏi này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định việc xử lý cán bộ nhìn chung là phê bình, kiểm điểm và rút kinh nghiệm. “Tuy nhiên, giờ tìm người để kiểm điểm cũng khó, về hưu hoặc đã mất cả rồi” - ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, những sai phạm ở dự án Khu Công nghệ cao mang tính chất kỹ thuật xử lý các văn bản quy phạm pháp luật. “Cần xem xét tập thể, cá nhân thời kỳ nào thì phải làm rõ. Sở Nội vụ sẽ tổng hợp kiểm điểm của các cơ quan có liên quan và sau đó TP sẽ có ý kiến” - ông Hoan khẳng định.
Ông cũng cho biết: Qua ba lần ông tiếp dân với Chủ tịch UBND TP.HCM, đại đa số người dân muốn giải quyết nhanh vụ việc.
Tuy nhiên, tại ba cuộc tiếp dân này, có một vài trường hợp không bàn vào nội dung, mà bàn sâu vào pháp lý, trong đó đề cập đến vấn đề pháp lý của ba quyết định thu hồi đất.
“Chúng tôi nhận thấy có sai nhưng đã sửa và làm theo quyết định của Thủ tướng. Tôi từng nói chúng ta cùng đi chung con đường nhưng có một bộ phận nhỏ đi ngược đường. Pháp lý cuối cùng chính là kết luận của Thủ tướng Chính phủ. TP.HCM có sai nhưng thành phố đã sửa sai. Chúng tôi đã công bố bản đồ được Thủ tướng phê duyệt để xem người dân nằm trong hay ngoài ranh chứ làm gì có bản đồ gì nữa đâu” – ông Hoan nói.
Theo ông Hoan, một bộ phận bà con không đồng thuận là điều bình thường đối với dự án lớn như vậy. Điều cần làm là phải tìm những giải pháp thực hiện kết luận của Thủ tướng.
Vào tháng 8-2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 370 thông báo ý kiến kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan dự án Khu Công nghệ cao.
Cụ thể, diện tích đất gần 41 ha nằm trong dự án Khu công nghệ cao của TP.HCM đã được thu hồi theo quy hoạch, theo các dự án phục vụ Khu Công nghệ cao nên không xem xét giao lại cho các hộ dân bị thu hồi mà giải quyết bằng cách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định của pháp luật.
UBND TP thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân tính từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 458 điều chỉnh bổ sung quy hoạch Khu Công nghệ cao (ngày 18-4-2007).
Đến ngày 30-8-2017, Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 2138 thông báo kết quả kiểm tra, xem xét việc khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân liên quan đến thu hồi, sử dụng đất dự án khu công nghệ cao. Thông báo này được Thanh tra Chính phủ công bố cho người dân liên quan.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, năm 1998, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 989/QĐ-TTg về giao nhiệm vụ chuẩn bị thành lập Khu Công nghệ cao, trong đó, xác định quy mô tổng diện tích là 800 ha tại quận 9.
Đến năm 2002, UBND TP.HCM báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thu hồi toàn bộ diện tích là 804 ha, tăng 4 ha và đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép.
Việc thu hồi diễn ra tại năm phường quận 9 gồm: Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Long Thạnh Mỹ và Phước Long B.
Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, trên thực tế, TP.HCM lại thu hồi đất tại phường Hiệp Phú mặc dù trong Quyết định 989/QĐ-TTg của Thủ tướng không đề cập đến, đồng thời không thu đất tại phường Phước Long B được xác định trong quyết định nói trên của Thủ tướng.
Trong ba ngày từ 31-7, 1 và 2-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và các phó chủ tịch Ngô Minh Châu, Võ Văn Hoan đã tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân đang khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.