Sai phạm của Mường Thanh và tính thiêng của luật pháp

Không thể phủ nhận rằng những chung cư giá rẻ hay những khách sạn năm sao của Mường Thanh đã thay đổi bộ mặt của nhiều địa phương và nhiều người thu nhập thấp đã có căn nhà của riêng mình. Tuy thế, từ miền ngược đến miền xuôi, từ Nam chí Bắc… không ít công trình nào của Mường Thanh cũng xảy ra tai tiếng. Kiểu chơi trội nhất của chủ đầu tư này là “tiền trảm hậu tấu” - cứ xây đại trước rồi xin tồn tại sau.

Vậy phải nhìn câu chuyện sai phạm lặp đi lặp lại rất nhiều lần này của Mường Thanh như thế nào?

Thực tế là Mường Thanh với sự quyết đoán của “đại gia điếu cày” đã được không ít địa phương chào đón như một nhà đầu tư hiệu quả. Khách sạn Mường Thanh trở thành một biểu tượng cho khả năng thu hút đầu tư của nhiều địa phương.

Những ưu đãi của nhiều địa phương về thủ tục, đất đai dành cho Mường Thanh là không thể phủ nhận. Thế nhưng dường như những ưu đãi đó lại chính là cái cớ để pháp luật về xây dựng không được Mường Thanh tuân thủ nghiêm túc. Tuy nhiên, vấn đề có lẽ không chỉ thế, vì những sai phạm liên tiếp xảy ra của chủ đầu tư này khiến người ta chặc lưỡi nghĩ đến nhiều lý do khác.

Còn nhớ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cuối năm 2016 cũng đã phải đích thân lên tiếng về những sai phạm điển hình của chủ đầu tư tại dự án Đại Thanh ở thủ đô như xây dựng không phép; xây dựng quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh; xác định tiêu chuẩn về PCCC không đủ, dân chưa được cấp giấy đỏ...

Rồi đầu tháng 3-2017, Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm mà chủ đầu tư tại dự án chung cư Đại Thanh đã mắc phải và kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang công an để điều tra

Những sai phạm có hệ thống của Mường Thanh chậm được xử lý hoặc phải cấp rất cao xử lý ít nhiều cũng gây ra những phản cảm. Bởi lẽ khi người dân có sai phạm trong xây dựng, thậm chí là sửa chữa nhà cửa nếu bị phát hiện sẽ lập tức bị xử lý nghiêm minh. Thậm chí đôi khi xây một cái toilet, cầu thang nằm tuốt trong nhà mà cũng bị các cơ quan chức năng xử lý cho tới bến. Sự bất đối xứng trong thực thi pháp luật, xử lý sai phạm này gây ra một ấn tượng là dường như pháp luật về trật tự xây dựng chỉ chĩa thẳng vào thứ dân mà lại trơ trơ với những mối quan hệ thân hữu.

Tình trạng “tiền trảm hậu tấu”, phạt rồi cho tồn tại ấy nếu cứ tiếp diễn thế này thì hậu quả sẽ là một mớ chất chồng của sự ngạo nghễ thách thức cả pháp luật và chỉ lệnh của cấp có thẩm quyền.

Điều đó buộc việc xử lý đối với những sai phạm mang tính lặp đi lặp lại này cần phải đủ sức nặng để chấm dứt sự coi thường luật pháp của Mường Thanh!

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…