‘Sân sau’ - nỗi đau nạn thân hữu, cánh hẩu!

Đề án này nhận được sự quan tâm không chỉ của các ủy viên Trung ương mà còn của công luận, của những ai thiết tha với vận mệnh đất nước.

Trước những thực tế về công tác cán bộ như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra trong bài phát biểu khai mạc, nhân sự cấp chiến lược chắc chắn phải là một nhiệm vụ cấp thiết. Bởi như Tổng Bí thư nói còn có tình trạng cán bộ thiếu ý chí tu dưỡng, rèn luyện, thậm chí lợi dụng sơ hở, cố ý làm trái, trục lợi, làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Ở góc độ khác, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nói thẳng: Khi được giao nhiệm vụ, không ít cán bộ nghĩ ngay rằng “ta có được lợi gì trong đó, có kiếm chác được gì không, người nhà của mình, lợi ích nhóm thân quen của mình có lợi gì trong đó và làm thế nào để làm được việc đó”.

Ít ai nghĩ rằng việc này có nên ủng hộ hay không, có làm được hay không, muốn làm được thì phải làm thế nào. Thậm chí nhiều lãnh đạo tỉnh có cả “doanh nghiệp sân sau” đặt trụ sở ngay tại nhà mình, không nghĩ phát triển cho tỉnh mà chỉ nghĩ đi xin trung ương, được dự án nào thì nghĩ cách tạo lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm, ủng hộ tùy tiện nhà thầu này, nhà thầu kia...

Là người đứng đầu ngành kế hoạch-đầu tư, hẳn nhiên những lời của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là có căn cứ.

Ngay cả khi trả lời trước Quốc hội hồi tháng 6-2017, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng còn phải nói: “Chúng tôi xin nhận trách nhiệm là chưa cương quyết, còn nể nang với các bộ, ngành, địa phương…”. Một bộ trưởng mà còn phải “nể nang, chưa cương quyết” thì chứng tỏ sức ép phải lớn thế nào, đến từ những quan chức cỡ nào.

Mà tình trạng doanh nghiệp “sân trước, sân sau” không phải đến bây giờ mới có. Từ đầu nhiệm kỳ, nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đi đến đâu cũng yêu cầu chống tình trạng này. Bởi đơn giản, khi còn tình trạng sân trước, sân sau thì nguồn lực quốc gia chẳng những bị bòn rút mà việc phân bổ nguồn lực cũng bị méo mó, bất chấp những nguyên tắc thị trường.

Những lá thư tay, những “bút phê”, những “bình phong” và cả những cú điện thoại can thiệp dường như vẫn còn uy lực không chỉ trên thị trường, trong nền kinh tế.

Trung ương đang bàn đến công tác cán bộ, ủng hộ những nguyên tắc như bí thư cấp tỉnh, huyện không phải là người địa phương (từng đề cập trong luật hồi tỵ thời nhà Lê, cùng với nguyên tắc họ hàng thân hữu không được làm quan cùng chỗ)… Những nguyên tắc này và tinh thần “vị dân bất vị thân” cần phải được thực thi một cách thực chất thì mới giảm bớt dần dần tình trạng “sân sau” mà Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nêu. Bởi xét cho đến cùng, “sân trước, sân sau” cũng đều do người có quyền lực sản sinh và chi phối cả.

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.