Sáp nhập, sắp xếp lại các Chi cục Thuế với quy mô lớn

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM bên lề hội nghị trực tuyến công bố các quyết định của bộ trưởng Bộ Tài chính về việc hợp nhất các Chi cục Thuế để thành lập các Chi cục Thuế khu vực trực thuộc 35 Cục Thuế tỉnh, TP ngày 30-9, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế TP.HCM, cho biết cục cũng đã trình đề án kế hoạch hợp nhất, chờ Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính duyệt.
Theo kế hoạch, Cục Thuế TP.HCM sẽ còn 21 phòng và một trung tâm về lưu trữ dữ liệu. Về việc hợp nhất các chi cục, quan điểm của Cục sẽ sắp xếp các chi cục thuế cấp huyện vì số thu không ảnh hưởng lớn. Kế hoạch hợp nhất vẫn phải đảm bảo đủ nhân sự để thực hiện vì các khu vực tại TP.HCM rất lớn, sẽ không có chuyện quá tải, vẫn đảm bảo giải quyết nhanh chóng kịp thời cho người nộp thuế.

Ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế TP.HCM, cho biết việc hợp nhất các chi cục thuế vẫn đảm bảo giải quyết hồ sơ thủ tục cho người dân và doanh nghiệp diễn ra bình thường.

Việc hợp nhất các chi cục thuế, theo ông Minh, Tổng cục Thuế xây dựng khá chi tiết, chuyển cho các địa phương nghiên cứu trước, có ý kiến góp ý, bước đầu cũng sẽ có những khó khăn nhưng chắc chắn không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Vì vẫn có bộ phận chi cục không trở thành chi cục khu vực. Ví dụ, hiện giờ có chi cục khu vực và văn phòng của chi cục sáp nhập vào vẫn là một bộ phận một cửa, vẫn tiếp nhận hồ sơ ban đầu, giải quyết cho người dân trên địa bàn đó.
“Hiện nay hệ thống thuế theo dõi trên hệ thống mạng, nộp thuế qua mạng hết rồi, chỉ có một số thủ tục trước bạ cho người dân, thì văn phòng không phải đặt trụ sở chính chi cục khu vực thì sẽ là văn phòng một cửa. Khi hợp nhất thì chi cục khu vực sẽ có một đại diện chính, còn các chi cục sẽ trở thành các trung tâm của chi cục khu vực giải quyết các thủ tục hành chính trên địa bàn” - ông Minh chia sẻ.

Hội nghị trực tuyến công bố các quyết định hợp nhất các Chi cục Thuế ngày 30-9 tại điểm cầu TP.HCM.

Cũng tại hội nghị trực tuyến này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết hệ thống thuế đã thực hiện sắp xếp tại 61 Cục Thuế, hợp nhất 401 Chi cục Thuế thành 190 Chi cục Thuế khu vực; giảm 211 Chi cục Thuế. Trong đó có 22 Cục Thuế hoàn thành trước so với kế hoạch hợp nhất chi cục của cả ba năm 2018, 2019 và 2020.
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc sắp xếp, hợp nhất các Chi cục Thuế ít nhiều cũng có sự xáo trộn về tổ chức bộ máy, con người, về đời sống, sinh hoạt, ảnh hưởng đến tư tưởng, đến tâm tư của công chức... Vì vậy, Tổng cục Thuế cần chỉ đạo sát sao, hướng dẫn tổ chức thực hiện hiệu quả việc thành lập các Chi cục Thuế khu vực, nếu có vướng mắc ngoài thẩm quyền thì kịp thời báo cáo để xử lý với mục tiêu sớm ổn định tổ chức; hướng dẫn xử lý quy trình nghiệp vụ, quản trị phần mềm ứng dụng và hạ tầng công nghệ thông tin, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc, ổn định tư tưởng, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ chuyên môn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ông Cao Anh Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết Tổng cục Thuế xác định sắp xếp các Chi cục Thuế đợt này với quy mô lớn. Theo đó, đợt này sẽ tổ chức, sắp xếp tại 35 Cục Thuế để hợp nhất 207 chi cục thành 98 chi cục, giảm 109 Chi cục Thuế.
Trước mỗi đợt triển khai sáp nhập các Chi cục Thuế, Tổng cục Thuế đều tổ chức họp bàn với các Cục Thuế; trong đó có các đơn vị đã triển khai sáp nhập các Chi cục Thuế và đề nghị các Cục Thuế này báo cáo kinh nghiệm triển khai để các đơn vị khác có thể tham khảo, từ đó các đơn vị chuẩn bị sáp nhập có sự chuẩn bị chu đáo nên việc triển khai được thuận lợi hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm