HĐND TP Cần Thơ:

Sẽ chất vấn 3 sở Xây dựng, Giáo dục và Nông nghiệp

Ngày 6-12, HĐND TP Cần Thơ khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Kỳ họp sẽ thông qua 23 báo cáo, xem xét 27 tờ trình kèm dự thảo nghị quyết các vấn đề quan trọng của TP. HĐND TP dự kiến chất vấn giám đốc ba Sở Xây dựng, GD&ĐT, NN&PTNT tại kỳ họp này.

 Sẽ chất vấn 3 sở Xây dựng, Giáo dục và Nông nghiệp ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội của TP tại kỳ họp sáng 6-12. Ảnh: N.NAM

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP đã báo cáo tại kỳ họp về việc thực hiện nghị quyết HĐND TP về kinh tế-xã hội năm 2016. Theo đó, TP dự báo tình hình phát triển kinh tế-xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, tăng trưởng khá trên nhiều lĩnh vực. TP đã đạt và vượt 11/13 chỉ tiêu cơ bản. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,55% so với năm 2015. GRDP bình quân đầu người đạt 65,3 triệu đồng. Tổng thu ngân sách địa phương ước đạt hơn 13.500 tỉ đồng, tổng chi gần 10.000 tỉ đồng.

Báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri của HĐND TP cho thấy cử tri các quận, huyện Ô Môn, Bình Thủy, Cái Răng, Vĩnh Thạnh kiến nghị các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa đối với công tác phòng, chống tham nhũng vì ngân sách là tiền của nhân dân đóng góp. Đề nghị TP thông tin kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn trong thời gian qua nhất là đối với vụ việc đã được báo chí phản ánh.

Cử tri quận Bình Thủy phản ánh thời gian gần đây một số cơ sở sản xuất trong Khu công nghiệp Trà Nóc gây ô nhiễm môi trường như xả khói, bụi, tiếng ồn, nước thải, mùi hôi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân và đề nghị TP kiểm tra, xử lý. 

Cử tri quận Cái Răng phản ánh dự án Trung tâm Văn hóa Tây Đô từ năm 2000 đến năm 2014 có kiểm kê và đo đạc nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Người dân có đất bị ảnh hưởng của dự án Trung tâm Văn hóa Tây Đô được đền bù 1,5 triệu đồng/m2 nhưng khi mua nền tái định cư giá bán 3 triệu đồng/m2. Cử tri đề nghị xem xét lại việc định giá bán nền tái định cư cho phù hợp.

 Sẽ chất vấn 3 sở Xây dựng, Giáo dục và Nông nghiệp ảnh 2
Một khu đất của người dân nằm trong dự án Khu hành chính quận Bình Thủy chưa được bồi thường nhưng đất cũng không canh tác được. Ảnh: N.NAM

Cử tri quận Bình Thủy tiếp tục có kiến nghị TP bố trí vốn để giải quyết dứt điểm công tác bồi hoàn cho 64 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu hành chính quận Bình Thủy vào đầu năm 2017. Việc này, báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin. Theo đó, dự án này rộng gần 21 ha có 198 hộ bị ảnh hưởng. Năm 2010, khi dự án đang thực hiện thì... hết tiền bồi thường cho 64 hộ còn lại. 

Trước đó, tại kỳ họp cuối năm của HĐND TP năm 2015 đại biểu đã đưa việc này ra chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Tấn Dược.

Theo đó, trả lời đại biểu, ông Dược cho biết: “Việc san lấp đã ảnh hưởng đường nước sinh hoạt và canh tác nông nghiệp của các hộ ở đây. Quận Bình Thủy đang xin kinh phí đền bù những hộ này. Tôi cũng kiến nghị TP xem xét sớm đưa vào kế hoạch để thực hiện vì bà con đã trông chờ nhiều năm”.

Đến nay đã sáu năm mà người dân vẫn tiếp tục kiến nghị vì chưa nhận được tiền bồi thường...

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

(PLO)- Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão đang được UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc trong tối nay - mùng 4 tết.