Sẽ cưỡng chế các công trình xây trái phép ở phường Ghềnh Ráng, Qui Nhơn

(PLO)- Nếu không xử lý ngay từ đầu và dứt điểm các công trình vi phạm thì UBND TP Qui Nhơn sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu phường Ghềnh Ráng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn chủ trì cuộc họp nghe UBND phường Ghềnh Ráng và các đơn vị báo cáo tình hình công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình, vật kiến trúc trái phép trên địa bàn phường này.

Nhiều trường hợp xây dựng lấn chiếm, không phép, sai phép trên địa bàn phường Ghềnh Ráng. Ảnh QN

Nhiều trường hợp xây dựng lấn chiếm, không phép, sai phép trên địa bàn phường Ghềnh Ráng. Ảnh QN

Qua đó, ông Nam yêu cầu các đơn vị xử lý kiên quyết đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng. Lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn phê bình Đảng uỷ và UBND phường Ghềnh Ráng vì chưa có biện pháp xử lý kịp thời, thiếu kiên quyết và thường xuyên đối với những trường hợp xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn.

Ông Nam giao UBND phường Ghềnh Ráng khẩn trương hoàn chỉnh lại báo cáo, trong đó làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các trường hợp vi phạm nêu trên mà không có biện pháp xử lý kịp thời, thiếu kiên quyết theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, đề xuất phương hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới để thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn phường.

Lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn yêu cầu nhanh chóng xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng trái phép. Ảnh QN

Lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn yêu cầu nhanh chóng xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng trái phép. Ảnh QN

Lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn yêu cầu UBND phường Ghềnh Ráng phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND thành phố khẩn trương tham mưu UBND thành phố thành lập tổ kiểm tra, xác lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm nêu trên theo đúng quy định pháp luật.

Trong thời gian đến, lãnh đạo TP Qui Nhơn yêu cầu tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình, vật kiến trúc trái phép trên địa bàn theo đúng quy định pháp luật, nhất là tập trung xử lý nhanh, dứt điểm các trường hợp vi phạm.

“Trường hợp không xử lý ngay từ đầu và dứt điểm để xây dựng công trình hoàn thiện thì UBND thành phố sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng. Đối với các trường hợp đã tổ chức cưỡng chế nhiều lần mà vẫn tiếp tục tái vi phạm thì hoàn tất hồ sơ thủ tục chuyển Công an thành phố để xác lập hồ sơ xử lý hình sự theo đúng quy định pháp luật” ông Nam yêu cầu.

Lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn phê bình phòng TN&MT, phòng Quản lý Đô thị, Đội Trật tự đô thị trong công tác tham mưu UBND thành phố về quản lý đất đai, xây dựng, trên địa bàn thành phố trong thời gian qua chưa có biện pháp xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp vi phạm hành chính trên địa bàn thành phố, trong đó có các trường hợp vi phạm trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.

Ngoài ra, ông Nam giao Đội Trật tự đô thị chủ trì, phối hợp UBND phường Ghềnh Ráng và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai, xây dựng đối với 16 trường hợp còn lại dọc tuyến Quốc lộ 1D thuộc khu vực 3, khu vực 5, phường Ghềnh Ráng theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, UBND phường Ghềnh Ráng đã có báo cáo liên quan đến việc xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn. Theo đó, trong năm 2022, UBND phường Ghềnh Ráng đã tập trung xử lý cưỡng chế tháo dỡ ngay từ đầu đối với 24 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai (trong đó ba trường hợp tại khu vực 1 và 15 trường hợp tại khu vực 2), đồng thời đã tổ chức thực hiện xử lý cưỡng chế tháo dỡ đối với 27 trường hợp vi phạm trên tuyến QL 1D trong năm 2021.

Tuy nhiên, qua quá trình rà soát mới đây còn phát hiện nhiều trường hợp lấn chiếm, xây dựng không phép, trái phép: Bốn trường hợp tại khu vực 1, 16 trường hợp tại khu vực 2 của địa bàn phường Ghềnh Ráng.

Đối với các trường hợp tại khu vực 2 hiện nay đều nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng các dự án thuộc khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa. Trong đó, có nhiều trường hợp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án bồi thường, nhiều trường hợp hiện nay đã được tổ công tác của tỉnh kiểm đếm để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm