Sẽ đưa loại hình căn hộ-văn phòng vào vòng kiểm soát

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý mà Bộ Xây dựng vừa trả lời Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam về những kiến nghị đối với loại hình BĐS condotel (căn hộ khách sạn) và officetel (căn hộ văn phòng). Trong văn bản này, Bộ Xây dựng đánh giá nhu cầu về loại hình BĐS này ngày càng phát triển mạnh trên khắp cả nước.

Mặc dù theo Luật Đầu tư 2014 quy định nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành nghề mà luật này không cấm. Tuy nhiên, thực tế các dự án đầu tư xây dựng codontel, officetel… chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh BĐS, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với công trình xây dựng.

Do vậy các địa phương gặp khó khăn trong công tác quản lý xây dựng, vận hành khai thác, đặc biệt là việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn để lập quy hoạch, thiết kế đối với các dự án vì không có cơ sở áp dụng theo loại hình công trình nào (nhà ở hay khách sạn) cho phù hợp.

Để giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý đối với các loại hình BĐS nêu trên, bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có một số kiến nghị lên Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Sẽ đưa loại hình căn hộ-văn phòng vào vòng kiểm soát ảnh 1
Mô hình officetel là mô hình văn phòng làm việc không giới hạn giờ giao dịch và nơi nghỉ ngơi tiện nghi.

Về pháp luật xây dựng, theo Bộ Xây dựng, cần nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình này (Bộ Xây dựng sẽ sớm nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền).

Về pháp luật đất đai, Bộ Xây dựng cho rằng cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình BĐS này (đề nghị giao Bộ TN&MT chủ trì nghiên cứu).

Về tài chính đất đai, Bộ Xây dựng đề nghị cần bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp với loại hình BĐS này (đề nghị giao Bộ Tài chính và Bộ TN&MT chủ trì nghiên cứu).

Theo thống kê, hiện nay loại hình officetel phát triển khá nhanh trên cả nước, với khoảng 40-50 dự án của các “tên tuổi” tham gia như Bitexco, Phúc Khang, Hưng Thịnh, Sacomreal… Năm 2017, dự báo tại TP.HCM loại hình này đạt gần 8.000 căn và Hà Nội có tổng nguồn cung hơn 1.000 căn.

Theo thống kê của nhà tư vấn và nghiên cứu BĐS Cushman & Wakefield, 40% khách hàng của dòng sản phẩm Office-tel là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), các công ty mới khởi nghiệp hay văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài tại Việt Nam. Chỉ 10%-15% người mua có nhu cầu để làm nhà ở thuần túy; số còn lại là mua để đầu tư cho thuê.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam đưa ra quan điểm: Nhu cầu phân khúc Office-tel là có thật và đang phát triển rất nóng. Nếu không có quy định rõ ràng về luật thì chắc chắn sẽ xảy ra tranh chấp trong tương lai.

Trong bối cảnh đó, cơ chế pháp lý rõ ràng cho những sản phẩm BĐS này là vấn đề không còn nằm ở việc dự báo phát triển mà là giải quyết vấn đề nảy sinh khi thực tế và pháp luật chưa điều tiết.

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(PLO)- Việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.