Sẽ hỗ trợ cho 34.000 người chạy xe ôm ở TP. HCM

Ngày 9-7, Sở LĐTB&XH cho biết đã có đề xuất với UBND TP.HCM sau khi nhận phản ánh từ UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc hỗ trợ cho lao động tự do là xe ôm truyền thống hai bánh (trừ xe công nghệ), xe xích lô chở khách bị mất việc làm, gặp khó khăn do ảnh hưởng COVID-19.

Sẽ hỗ trợ cho 34.000 người chạy xe ôm ở TP. HCM ảnh 1

Lãnh đạo TP.HCM trao tiền hỗ trợ cho người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong đợt trước. ẢNH: TÁ LÂM

Theo Sở LĐTB&XH, đây là nhóm đối tượng lao động yếu thế, có thu nhập bấp bênh, không ổn định. Theo thống kê, có hơn 34.000 người đang làm nghề xe ôm truyền thống hai bánh (trừ xe công nghệ) và xe xích lô chở khách tại TPHCM.

Tuy nhiên Sở LĐTB&XH chưa đề xuất mức hỗ trợ cụ thể.

Theo Sở LĐTB&XH, nhóm người lao động này không sử dụng công nghệ vào công việc để tìm kiếm khách hàng mà chủ yếu hoạt động tại một số địa điểm cố định như chợ, sân khấu kịch, dịch vụ lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe, các địa điểm vui chơi, giải trí, tham quan, phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng… Đây là những địa điểm dừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhóm lao động này thuộc nhóm tự làm, có thu nhập thấp hơn mức tối thiểu, hiện đang gặp khó khăn.

Năm 2020, nhóm lao động tự do là xe ôm truyền thống hai bánh và xe xích lô chở khách thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.