TP.HCM rà soát khó khăn của người lao động do ảnh hưởng dịch bệnh

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM tại công văn số 1749, ngày 30-5-2021, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa có văn bản đề nghị TP Thủ Đức và các quận, huyện báo cáo số liệu người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. 

ho-tro-nguoi-ban-ve-so

TP.HCM hỗ trợ người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-10 vào tháng 4-2020. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo đó, TP.Thủ Đức và các quận, huyện phải rà soát, thống kế và báo cáo số liệu người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Về tiêu chí, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP cho biết, người lao động tự do là người đa phần không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội. 

Đồng thời, người lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP theo chỉ đạo của UBND TP.HCM kể từ ngày 31-5 đến thời điểm thống kê.

ho-tro-nguoi-ban-ve-so

Một người bán vé số trào nước mắt khi nhận được khoản tiền hỗ trợ vào tháng 4-2020. Ảnh: LÊ THOA

Ngoài tiêu chí trên, người lao động phải cư trú hợp pháp tại địa phương (có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận) và làm một trong bảy loại công việc sau: 

- Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng).

- Thu gom rác, phế liệu.

- Bốc vác, vận chuyển hàng hóa.

- Lái xe mô tô hai bánh chở khách, xe xích lô chở khách.

- Bán lẻ vé số lưu động.

- Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ).

- Làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng đề nghị các địa phương rà soát, thống kê và báo cáo số liệu các nhóm người sau: Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đã hàng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng); người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng; trẻ em dưới 16 tuổi phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, trong khu vực phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn.

Các báo cáo nói trên phải gửi về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM trước 15g ngày 10-6 để kịp chốt số lượng, báo cáo UBND TP.HCM.

Trước đó, tại văn bản số 1749 ngày 30-5-2021, UBND TP đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Sở Du lịch rà soát, nắm chắc các khó khăn của doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ, ảnh hưởng việc làm của người lao động để có các giải pháp tháo gỡ, chủ động hỗ trợ kịp thời theo các gói hỗ trợ của Thành phố.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.