Sở, ngành TP.HCM sẽ phân cấp cho quận, huyện, TP Thủ Đức

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị UBND TP Thủ Đức, Ủy ban, quận, huyện rà soát, đề xuất UBND TP.HCM chuyển một số chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các sở, ngành TP cho địa phương mình thực hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi sở, ngành, quận, huyện, địa phương về đề xuất phân cấp, uỷ quyền một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP theo Nghị quyết 98.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức đánh giá kết quả những nội dung đã được phân cấp, uỷ quyền trong thời gian qua.

Sở, ngành TP.HCM sẽ phân cấp cho quận, huyện, TP Thủ Đức-phan-cap-cho-quan-huyen
TP.HCM sẽ phân cấp một số nhiệm vụ của sở, ngành cho quận, huyện. Trong ảnh: Cán bộ Sở Nội vụ TP.HCM đang làm việc. Ảnh: THUẬN VĂN

Trong báo cáo phải đánh giá, làm rõ những mặt tích cực, hạn chế và đề xuất cơ quan có thẩm quyền phân cấp, ủy quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế tại cơ quan, đơn vị mình.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị UBND TP Thủ Đức, Ủy ban, quận, huyện rà soát, đề xuất UBND TP.HCM chuyển một số chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các sở, ngành TP cho địa phương mình thực hiện.

Còn các sở, ngành rà soát, đề xuất UBND TP, Chủ tịch UBND TP quyết định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực thuộc thẩm quyền của UBND TP, Chủ tịch UBND TP cho sở, ngành.

Các nội dung đề xuất phải gửi về Sở Nội vụ trước ngày 15-3.

UBND TP.HCM lưu ý từng nội dung đề xuất phân cấp, ủy quyền phải làm rõ: cơ sở pháp lý; cơ sở thực tiễn và đánh giá tác động về mặt xã hội, hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp và hiệu quả quản lý nhà nước.

Trên cơ sở đề xuất của các sở, ngành, địa phương, UBND TP giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND TP nghiên cứu, đề xuất UBND TP quyết định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực thuộc thẩm quyền của UBND TP, Chủ tịch UBND TP cho sở, ngành và địa phương.

Đồng thời, tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ đề xuất phân cấp, ủy quyền cho các cơ quan theo Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội. Trong đó gồm: dự thảo Đề án phân cấp, ủy quyền; báo cáo đánh giá tác động các nội dung đề xuất phân cấp, ủy quyền và dự thảo các quyết định phân, cấp uỷ quyền của UBND TP.HCM…

UBND TP.HCM cũng lưu ý nguyên tắc nội dung phân cấp, uỷ quyền phải được áp dụng chung cho các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và quận, huyện.

Hồ sơ đề xuất phân cấp, uỷ quyền phải gửi đến Sở Tư pháp trước ngày 31-3 để cơ quan này thẩm định. Sau đó, Sở Nội vụ cùng Văn phòng UBND TP hoàn thiện hồ sơ tham mưu UBND TP, báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ trong tháng 4.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm