Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất hủy 169 dự án chậm triển khai

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở TN&MT TP.HCM đã tham mưu cơ quan có thẩm quyền hủy 169 dự án trong số 357 dự án chậm triển khai.

Sáng 8-12, kỳ họp thứ tám, HĐND TP.HCM khóa X bước vào ngày làm việc thứ hai. Trong phiên thảo luận tổ chiều qua, nhiều đại biểu có ý kiến về tình hình cấp giấy chứng nhận trên địa bàn TP.

Các đại biểu cho rằng TP cần tăng cường quản lý và có chế tài đối với các cam kết của chủ đầu tư về việc xây dựng công trình sử dụng chung phải đảm bảo diện tích theo dự án đã phê duyệt khi bàn giao căn hộ cho người mua; giải quyết các tồn đọng về cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho các căn hộ chung cư; giải quyết tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ nhà chung cư trên địa bàn TP.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất hủy 169 dự án chậm triển khai  ảnh 1

Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng trả lời về việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Ảnh: BẢO PHƯƠNG.

Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho hay, việc cấp giấy chứng nhận trên địa bàn TP được thể hiện ở bốn nội dung: cấp cho trường hợp cấp lần đầu chưa có giấy chứng nhận; cấp cho dự án nhà ở mà người dân mua nhà; cấp cho trường hợp mua bán chuyển nhượng; cấp cho trường hợp tách thửa và chuyển mục đích.

Năm 2022, TP đã chỉ đạo tập trung giải quyết cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp mua nhà của các dự án nhà ở. Trong năm, Sở đã phối hợp với Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan rà soát 401 các dự án, ra 87 văn bản thẩm định đủ điều kiện.

Hiện nay, một số dự án nhà ở trong quá trình hoàn thành dự án có vướng mắc về vấn đề thế chấp đối với giấy chứng nhận, Sở đã phối hợp với ngân hàng Nhà nước, các đơn vị liên quan để tháo gỡ.

Sở cũng phối hợp với Sở Xây dựng để tháo gỡ cho các trường hợp dự án đã hoàn thành nhưng có vi phạm về mặt xây dựng.

"Đối với các dự án điều chỉnh quy hoạch phải tính nghĩa vụ tài chính bổ sung, đến tháng 11-2022 đã cấp được 21.218 căn hộ, trong khi chỉ tiêu đặt ra là khoảng 20.000 căn"- ông Thắng thông tin.

Ông Nguyễn Toàn Thắng nói, những vấn đề mà TP đặt ra năm 2022 cơ bản đã hoàn thành. Dù vậy, nhiều nội dung phải tiếp tục giải quyết cho năm 2023.

Có những vấn đề phải từng bước để tháo gỡ bởi vì có những nội dung vướng quy định pháp luật, đòi hỏi phải phối hợp với các địa phương, các sở ngành để tháo gỡ.

Về việc xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn TP, Sở TN&MT đã có rà soát từ năm 2016 đến 2022 đã có 13 nghị quyết của HĐND cho phép thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất 1.532 dự án.

Đến nay, đã hoàn thành 451 dự án và đang triển khai thực hiện 708 dự án; trong đó có 357 dự án chậm triển khai.

"Sở đã tham mưu cơ quan có thẩm quyền hủy 169 dự án trong số 357 dự án chậm triển khai; 188 dự án còn lại đang xem xét và xử lý trong năm 2023"- ông Thắng cho biết.

Ông nhấn mạnh: "Tất cả các dự án đủ điều kiện đưa vào kế hoạch sử dụng đất và triển khai các bước nhưng trong quá trình thực hiện không nói được lý do khách quan hoặc không có lý do chính đáng, kéo dài, chậm thì phải xử lý theo quy định".

Người đứng đầu Sở TN&MT TP cho biết năm 2023 sẽ tiếp tục xử lý những vấn đề nêu trên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.