Ngày 22-12, Bộ Y tế đã công bố 10 sự kiện tiêu biểu nhất của ngành trong năm 2016.

Việt Nam sản xuất thành công vaccine phối hợp sởi - rubella

10 thành tựu của ngành y tế năm 2016 - ảnh 1

 Vaccine phối hợp sởi-rubella. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 8-11, Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (Bộ Y tế) cho biết đã thử nghiệm lâm sàng thành công vaccine phối hợp sởi-rubella.

Đây là vaccine sởi-rubella đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam. Dự kiến, loại vaccine này sẽ được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 2017.

Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ

10 thành tựu của ngành y tế năm 2016 - ảnh 2
GS-TS Nguyễn Viết Tiến và em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ. Ảnh: Trần Ngọc Kha

Lúc 7 giờ 20 ngày 22-1, em bé đầu tiên trong ca mang thai hộ đã chào đời tại BV Phụ sản TW, đánh dấu thành công kỹ thuật mang thai hộ thực hiện theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi được Quốc hội thông qua năm 2015.

Đến nay, cả nước có gần 200 hồ sơ mang thai hộ được duyệt, trong đó hơn 30 trường hợp đã sinh con. Hiện cả nước có ba đơn vị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là BV Phụ sản Trung ương, BV Từ Dũ (TP.HCM) và BV Trung ương Huế. 

Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi bằng Robot cho người lớn

 Ngày 10-12-2016, BV Bình Dân (TP.HCM) thực hiện thành công phẫu thuật nội soi bằng robot và khánh thành khu phẫu thuật bằng robot. Đây là hệ thống robot phẫu thuật thứ hai được Bộ Y tế cấp phép điều trị tại Việt Nam.

Trước đó, năm 2013 BV Nhi Trung ương đã thực hiện kỹ thuật này cho trẻ em. Robot phẫu thuật tại BV Bình Dân là hệ thống robot daVinci do Mỹ sản xuất. Đây là hệ thống Robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay, cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nhiều bộ phận với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

10 thành tựu của ngành y tế năm 2016 - ảnh 3
Phẫu thuật nội soi bằng robot ở người lớn tại BV Bình Dân được thực hiện trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch. Đặc biệt, hệ thống Robot phẫu thuật rất hiệu quả đối với điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim...

Ngoài những thành tựu nổi bật trên, năm 2016, ngành y tế còn có những sự kiện tiêu biểu như:

Triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Hơn 80,3% dân số tham gia bảo hiểm y tế, vượt chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao (năm 2016 Chính phủ giao 79%).

Chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế tăng chín bậc so với năm 2015 (xếp thứ 17/19 lên 8/19 bộ, ngành do Chính phủ công bố năm 2016).

Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là cơ sở để củng cố, hoàn thiện tổ chức mạng lưới y tế cơ sở bao gồm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; y tế xã, phường, thị trấn và y tế thôn bản. Góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, bảo đảm công bằng, hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đưa tiền lương vào giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, chuyên ngân sách nhà nước đang cấp tiền lương cho các bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế nhằm thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, đồng thời thực hiện chủ trương giảm số người hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước.

Bộ mã danh mục dùng chung trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT lần đầu được xây dựng và triển khai rộng rãi

Việt Nam đã được bầu vào Ban Chấp hành (Executive Board) của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization, WHO) nhiệm kỳ ba năm, từ năm 2016 đến 2019. Tại Hội nghị khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 66 của Tổ chức Y tế Thế giới. Đại diện cho khối các nước ASEAN trong khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, Việt Nam sẽ góp thêm tiếng nói từ các quốc gia đang phát triển với các hệ thống y tế đang trong quá trình chuyển đổi. Những khách thức và khó khăn trong phát triển y tế của Việt Nam và các nước sẽ được quan tâm nhiều hơn trong quá trình thế giới và khu vực xây dựng và thực thi các chính sách y tế.