Tạm đình chỉ nhân viên hải quan trong nghi án hối lộ Tenma

Đây là chỉ đạo mới nhất của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trong vụ việc mà báo chí Nhật Bản đưa tin, rằng Công ty Tenma Việt Nam chuyên sản xuất nhựa ở Bắc Ninh đã hối lộ cho quan chức sở tại 25 triệu Yên, tương đương 5,4 tỉ VND.

Văn bản phát đi hôm nay, 26-5, do ông Phạm Đức Thắng, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Bộ Tài chính ký gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, thông báo ý kiến người đứng đầu ngành tài chính, yêu cầu tạm đình chỉ công tác số cán bộ liên quan này để “kiểm điểm, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định”.

Trong trường hợp người bị đình chỉ công tác là thủ trưởng đơn vị, thì Tổng cục trưởng Hải quan – cấp có thẩm quyền về công tác cán bộ lựa chọn một lãnh đạo khác để giao phụ trách, điều hành đơn vị.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan là cấp có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ cán bộ trong ngành hải quan.

Liên quan đến vụ việc này, chiều nay, bên hành lang kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật để điều tra nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan. Vụ việc hiện đang được các cơ quan thanh tra thuế, tài chính kiểm tra, rà soát lại xem mức độ như thế nào để tiến hành các biện pháp khác.

Ông Tô Lâm cũng cho biết trước mắt phía Việt Nam đang trao đổi thông tin với Nhật Bản, vì thông tin trên xuất phát từ Nhật. “Nhật là nơi xuất phát nguồn gốc thông tin của vụ việc mình phải có phối hợp quốc tế để điều tra tội phạm là tất nhiên rồi” – Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày

(PLO)- Sau trả lời chất vấn của Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, các bộ trưởng lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.