Thanh Hóa nói về việc mua thiết bị y tế, bác sĩ bỏ việc...

(PLO)- Việc thiếu trang thiết bị vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm tại các cơ sở do tâm lý lo ngại bị kiểm tra, thanh tra...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 sáng 12-7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trịnh Hữu Hùng thông tin về việc thiếu thuốc vật tư, y tế hóa chất xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Lo ngại bị kiểm tra, thanh tra không dám đấu thầu

Ông Hùng thông tin: Vấn đề thiếu thuốc vật tư, y tế hóa chất xét nghiệm ở nhiều nơi, nhiều địa phương trên cả nước gây ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và tại Thanh Hóa cũng có tình trạng này.

Theo ông Hùng, nguyên nhân chính là tâm lý lo ngại bị kiểm tra, thanh tra mà không dám làm, không dám đấu thầu. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp e ngại cung cấp hàng hóa cho một số đơn vị công, do liên quan đến giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thanh toán phức tạp.

Mua sắm trong lĩnh vực y tế, có lúc, có nơi xuất phát từ nhu cầu bị động, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình hình dịch bệnh, mô hình bệnh tật, nhiều gói thầu phải mua theo hình thức chỉ định thầu, lựa chọn nhà thầu trong tình trạng khẩn cấp để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và nhu cầu chống dịch COVID-19.

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám Đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa nêu hai vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế và tình trạng bác sĩ bỏ việc. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám Đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa nêu hai vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế và tình trạng bác sĩ bỏ việc. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Việc thực hiện nghị định 60/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập về thẩm quyền mua sắm từ các nguồn thu của đơn vị chưa có thống nhất, dẫn đến việc đấu thầu mua sắm của các đơn vị sự nghiệp cũng bị chậm. Một số loại thuốc hết hạn số đăng ký dẫn đến chậm thầu so với thời gian.

Nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc vì áp lực

Tại kỳ họp, ông Hùng cũng nêu về thực trạng nhân viên y tế nghỉ việc tại các đơn vị y tế công.

Theo đó từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022 toàn quốc có gần 10.000 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc. Tại Thanh Hóa, từ năm 2020, kể từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra đến nay đã có 206 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 96 bác sĩ (chiếm khoảng 47%).

Đáng chú ý, nguyên nhân khiến nhân viên y tế nghỉ việc do áp lực công việc nặng nề hơn, người bệnh ngày càng đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao cho nên nhân viên y tế, bác sĩ luôn cảm thấy mệt mỏi.

Ông Hùng phân tích thêm, nhân viên y tế, bác sĩ còn phải đối mặt với mối nguy hiểm người bệnh và người thân của bệnh nhân, trong khi cơ chế bảo vệ nhân viên y tế còn nhiều bất cập, chưa được động viên đánh giá đúng mức từ người bệnh, từ xã hội đến cả cấp quản lý.

Đáng chú ý là thu nhập của nhân viên y tế không đảm bảo kể từ năm 2020 đến nay do đại dịch COVID-19, số lượng người đến khám chữa bệnh giảm ảnh hưởng đến nguồn thu của các cơ sở khám chữa bệnh, trong khi đó các bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ nên ngân sách nhà nước không còn hỗ trợ được nhiều.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13-7. Ảnh: ĐẶNG TRUNG
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13-7. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Ông Hùng cho rằng, để nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán, điều trị phải có đầy đủ thuốc, vật tư y tế, có như vậy bác sĩ, nhân viên y tế mới có khả năng cống hiến, đem kinh nghiệm của mình phục vụ người bệnh.

Ông cho là nhân viên y tế, bác sĩ có ý định xin nghỉ việc có thể lớn hơn gấp nhiều lần con số thực tế. "Tuy nhiên, trong số này những người muốn nghỉ việc lại chưa tìm được lối rẽ vì đã có nhiều năm cống hiến, công tác nên chuyển nghề cũng rất khó bởi có người cũng đã 40 rồi không biết chọn ngành gì để học tiếp đây. Mà dù có muốn tìm một cơ sở y tế ngoài công lập khác để làm cũng không dễ”, ông Hùng chia sẻ.

Để hạn chế tình trạng nhân viên y tế, bác sĩ nghỉ việc, ông kiến nghị HĐND tỉnh Thanh Hóa ngoài hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị, thì cần thêm chính sách hỗ trợ theo đầu giường bệnh, đồng thời đề nghị Bảo Hiểm xã hội Việt Nam thanh toán chi phí vượt định mức kinh tế kĩ thuật năm 2017-2018 cho các cơ sở khám chữa bệnh với tổng số tiền là 203 tỷ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm