Thanh tra công tác phòng chống tham nhũng tại Sawaco

Thanh tra TP vừa công bố quyết định thanh tra công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH một thành viên (Sawaco).

Thời hạn thanh tra 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định. Đoàn thanh tra sẽ thanh tra thời kỳ từ 1-1-2015 đến 31-12-2016.

Khi PV nêu thắc mắc liệu đoàn thanh tra có thanh tra, làm rõ các thông tin mà báo chí nêu về việc Sawaco sử dụng ống gang dẻo của Trung Quốc (chiếm 53% hệ thống đường ống gang được sử dụng trong toàn TP) hay không, chánh Thanh tra TP.HCM cho hay: “Việc kiểm tra tài chính và các vấn đề liên quan đến công tác PCTN sẽ được đoàn thanh tra làm rõ. Trong đó có cả thanh tra việc Sawaco sử dụng ống gang mà báo thông tin”.

Được biết đoàn thanh tra do bà Lương Thị Nga, Phó Trưởng phòng Thanh tra PCTN (Phòng 7) Thanh tra TP, làm trưởng đoàn. 

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra (Phòng 8), được giao giám sát hoạt động của đoàn thanh tra theo quyết định của chánh Thanh tra TP.

Liên quan đến việc Sawaco sử dụng ống gang có xuất xứ Trung Quốc, trong buổi họp báo trưa 29-5, ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT, giải thích: Từ năm 2000 đến nay hệ thống đường ống cấp nước của TP có sử dụng 53% ống gang xuất xứ từ Trung Quốc (trong tổng số lượng ống gang). “Việc sử dụng ống gang này phải tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, không ảnh hưởng đến chất lượng nước thì mới được phép sử dụng. Chất lượng nước hiện đã được Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với ngành nước kiểm tra định kỳ và đạt yêu cầu của Bộ Y tế”.

Liên quan đến vấn đề này, chánh Văn phòng UBND TP thông tin thêm: TP đã giao các sở KH&CN, GTVT và Sawaco kiểm tra lại quá trình tổ chức, đấu thầu và so với thực tế xem có chênh lệch gì hay không. Sawaco đã có báo cáo và TP sẽ tiếp tục xem xét. Chánh văn phòng cũng lưu ý việc lựa chọn hàng hóa của đơn vị nào cũng phải trên cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, bảo hành, bảo trì.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm