Bí thư Thăng: 'Không để giá nước sạch cao như hiện nay'

Chiều 4-2, tại buổi kiểm tra các công trình chống ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) do Công ty Trung Nam làm chủ đầu tư, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã dành thời gian nói về giá nước sạch trên địa bàn TP.

Bí thư Thăng cho rằng dứt khoát không để giá thành nước cao như hiện nay, càng không thể chấp nhận chuyện thất thoát nước được tính vào giá thành.

Bí thư Thăng: 'Không để giá nước sạch cao như hiện nay' ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo rà soát lại giá nước sạch chiều 4-2. Ảnh: TÁ LÂM

Bí thư Thăng cũng yêu cầu Sở Tài chính rà soát lại để báo cáo cụ thể về cơ cấu giá thành nước sạch, không để người dân phải trả tiền thất thoát mà do yếu kém trong công tác quản lý mà Nhà nước phải chịu. Thất thoát nước ở mức gần 30% là còn cao, phải giảm hơn nữa. 

Ông Đinh La Thăng cũng yêu cầu UBND TP chỉ đạo Sawaco phải hiện đại hóa công tác đo đếm, tiến tới không phải dùng nhân viên gõ cửa từng nhà để đọc chỉ số nước mà phải đọc qua mạng. Ngay cả người dân cũng có thể dùng thiết bị di động, Internet để kiểm tra, kiểm soát lượng nước mình sử dụng qua đồng hồ.

Theo Sawaco, với lượng thất thoát như hiện nay, mỗi ngày TP.HCM mất hơn 565.000 m3 nước.

Hiện nay giá nước cao nhất là 16.900 đồng/m3 (đối tượng kinh doanh dịch vụ), giá nước thấp nhất là 5.300 đồng (trong định mức đối tượng sinh hoạt, giá nước trên chưa tính VAT và phí nước thải). Giá nước này áp dụng từ năm 2013 đến nay.