TP.HCM: Nước ngầm ngày càng ô nhiễm và cạn kiệt

Ngày 30-9, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM (TTYTDP) cho biết hiện nay, trên địa bàn TP.HCM, nguồn nước sử dụng chính là nước máy (nước thủy cục) do bảy nhà máy nước cung cấp qua hệ thống mạng lưới đường ống.

Các khu vực chưa có hệ thống mạng lưới nước máy, người dân được cung cấp nước qua đồng hồ tổng, bồn chứa nước, trạm cấp nước, thiết bị lọc nước hộ gia đình. Riêng huyện Cần Giờ và một phần Nhà Bè người dân sử dụng nước qua các ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển nước lấy từ các họng bơm nước của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV.

Theo số liệu tính đến ngày 15-7, tỉ lệ hộ dân được sử dụng nguồn nước sạch hiện nay là 91,13%, trong đó còn hơn 168.635 hộ (chiếm tỉ lệ 8,87%) chưa tiếp cận được nguồn nước sạch. Đa phần người dân phải sử dụng nguồn nước tự khai thác để sử dụng, nguồn này hầu như là nước giếng khoan, giếng đào, một số ít sử dụng nước mưa.

Nguồn nước sạch đã được cung cấp trên toàn bộ 19 quận, huyện, một phần các quận 12, Bình Tân, Bình Chánh, huyện Hóc Môn, Củ Chi. Tuy nhiên, người dân vẫn có thói quen sử dụng nguồn nước ngầm. Trong đó nhiều nhất là các quận 8, quận 9, quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Chánh, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè.

Qua giám sát chất lượng nguồn nước tám tháng đầu năm của TTYTDP cho thấy các mẫu nước giếng hộ dân hầu như có độ pH thấp, tỉ lệ mẫu không đạt là 41,62% trong đó có 82/197 mẫu không đạt.

Tại các quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Hóc Môn, Tân Phú, hàm lượng Amoni trong nước giếng cao vượt giới hạn cho phép (9,14%). Một số điểm không đạt hàm lượng sắt tổng số (2,03%) tại quận 12, Hóc Môn. Bên cạnh đó có 4,06% mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh.

Riêng với các chất không đạt trong nguồn nước ngầm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Kết quả giám sát cho thấy, độ pH thấp về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, pH thấp làm tăng tính acid trong nước, làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa và tích lũy các ion kim loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm mau hỏng vải, quần áo khi giặt… Mặt khác, pH thấp còn gây ngứa khi tắm gội, gây hỏng men răng và có thể tạo điều kiện xuất hiện các bệnh ngoài da.

Ngoài ra, các yếu tố như sắt, vi sinh, amoni trong nước có hàm lượng cao, dễ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị, làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu, gây ung thư… Việc sử dụng nước nhiễm vi sinh có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết...

Trong điều kiện phát triển của TP.HCM, chất lượng nước ngầm ngày càng ô nhiễm và cạn kiệt. Việc sử dụng lâu dài nguồn nước ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước an toàn: Đối với khu vực chưa được cung cấp nước sạch nên xử lý nước tại hộ gia đình trước khi đưa vào sử dụng. Vệ sinh hệ thống lọc, vật chứa định kỳ, đậy kín các vật chứa nước. UBND quận, huyện có kế hoạch thay thế nguồn nước sạch tại các khu vực này.

Đối với khu vực đã được cung cấp nước sạch người dân cần ưu tiên sử dụng nguồn nước sạch. Chính quyền địa phương vận động người dân khu vực đã có nguồn nước sạch không khai thác ngầm, trám lấp các giếng khoan tại hộ gia đình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm