Bức xúc ô nhiễm, dân vây chặn xe chở rác

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương vẫn ngăn chặn, không cho chiếc xe này quay trở lại chở rác thải vào nhà máy của công ty đặt tại thôn Ninh Ích…

Trao đổi với PV qua điện thoại vào tối 12-8, ông Hà Quang Hòa, Tổng Giám đốc Công ty Môi trường Khánh Hòa, xác nhận mặc dù chiếc xe đã được đưa đi nhưng người dân vẫn tiếp tục tập trung, treo băng rôn tại khu vực trụ sở thôn Ninh Ích, không cho nhà máy hoạt động.

Ông Hà Quang Hòa cho biết thêm đây là nhà máy xử lý chất thải nguy hại đầu tiên ở tỉnh Khánh Hòa, có công suất xử lý 100 tấn rác/ngày.

Trong khi đó, tiếp xúc với PV, nhiều người dân thôn Ninh Ích cho rằng nhà máy này xử lý chất thải độc hại nhưng lại xây dựng quá gần khu dân cư. Giữa năm 2015, khi vận hành thử nghiệm, nhà máy đã thải ra mùi khó chịu. Người dân rất lo lắng do thôn Ninh Ích đã có rất nhiều nguồn thải lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường như nghĩa địa của xã, bãi tập kết rác thải cho cả thị xã Ninh Hòa, bãi chứa nguyên liệu bã mía, hạt điều… Môi trường khu vực bị ô nhiễm trầm trọng và Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cũng đã khuyến cáo người dân không sử dụng nguồn nước ngầm ở khu vực.

Lãnh đạo thị xã Ninh Hòa cho hay đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để giải quyết các ý kiến của người dân, tìm giải pháp vận hành nhà máy.

Trước đó, chiếc xe trên bị người dân địa phương đưa về sân trụ sở thôn Ninh Ích khi đang chở rác thải nguy hại vào nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại để xử lý thử nghiệm.

Theo ông Nguyễn Quốc Chí, Chủ tịch UBND xã Ninh An, hằng ngày người dân địa phương cử người thay nhau canh giữ, không cho Công ty CP Môi trường Khánh Hòa đưa xe đi. Người dân đưa ra yêu cầu công ty phải cam kết đóng cửa nhà máy, dời đi nơi khác thì mới chịu thả xe.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết địa phương, các cơ quan chức năng đã nhiều lần tiếp xúc, đối thoại, vận động người dân cho xe về nhà máy hoặc trở lại nơi tiếp nhận chất thải để đảm bảo an toàn vì trên xe có chứa chất thải nguy hại nhưng người dân vẫn không đồng ý.

Công an thị xã Ninh Hòa cũng nhiều lần điều cả lực lượng đến can thiệp nhưng không hiệu quả. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc…

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.