Thêm danh hiệu Kiến trúc sư Nhân dân, Nhà văn Ưu tú?

(PLO)- Đại biểu Quốc hội kiến nghị có thêm danh hiệu Kiến trúc sư Nhân dân, Kiến trúc sư Ưu tú, Nhà văn Nhân dân, Nhà văn Ưu tú.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quốc hội sáng nay, 27-5, một lần nữa thảo luận về sửa đổi toàn diện Luật Thi đua khen thưởng.

Trong vai cơ quan tiếp thu, giải trình, bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội cho biết, tổng hợp ý kiến ở kỳ họp Quốc hội trước, có một số kiến nghị nghiên cứu mở rộng diện được xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú sang lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học...

Quá trình thảo luận, chỉnh lý dự thảo luật còn ý kiến khác nhau, vậy nên Uỷ ban Thường vụ trình QH hai phương án (1) có bổ sung, (2) giữ nguyên để Quốc hội kỳ họp này xem xét, cho ý kiến.

Quyết định là ở Quốc hội, nhưng bà Thúy Anh cho hay Ủy ban Thường vụ nghiêng về phương án có bổ sung.

ĐB Trần Thị Thu Đông, đoàn Bạc Liêu. Ảnh: quochoi.vn ảnh 1

ĐB Trần Thị Thu Đông, đoàn Bạc Liêu. Ảnh: quochoi.vn

Ủng hộ phương án này, ĐB Trần Thị Thu Đông - đoàn Bạc Liêu cho rằng dù hoạt động ở chuyên ngành văn học, nghệ thuật khác nhau, có tên gọi khác nhau như họa sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhiếp ảnh, kiến trúc sư, diễn viên, nhà văn... nhưng tất cả những người này được xã hội thừa nhận, gọi chung là văn nghệ sĩ.

“Đây chính là những người có năng khiếu, có tài năng, có cảm thụ đặc biệt để sáng tác, sáng tạo ra những giá trị văn học nghệ thuật” - bà Đông nói.

Thực tế, các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các họa sĩ đều có những cống hiến lớn, dù trong công cuộc giải phóng dân tộc hay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhưng lĩnh vực nhiếp ảnh, hội họa chưa được đưa vào diện xem xét, tặng các danh hiệu Nhà nước.

ĐB Bạc Liêu cho rằng trong kho tàng nghệ thuật nhiếp ảnh của dân tộc, rất nhiều tác phẩm ảnh mà giá trị và ý nghĩa của nó đã gây tiếng vang khắp năm châu. Đơn cử như tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh An Ninh, Lâm Hồng Long, Đinh Đăng Định, Vũ Ba, Lương Nghĩa Dũng, Lâm Tấn Tài, Lê Minh Trường, Võ An Khánh...

”Các nghệ sĩ nhiếp ảnh xứng đáng là đối tượng để xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú nếu đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định” - ĐB Thu Đông nói.

Với kiến trúc sư, bà Đông đề nghị hoặc là đưa chung vào nhóm văn nghệ sĩ để xét hưởng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, hoặc bổ sung vào luật danh hiệu Kiến trúc sư Nhân dân, Kiến trúc sư Ưu tú. Bà cũng có kiến nghị tương tự với nhà văn.

“Chỉ cần một thư khen thôi, không cần thưởng”

Ở khía cạnh khác, ĐB Trần Hoàng Ngân, đoàn TP.HCM cho biết tại phiên thảo luận tổ, ông đã đề xuất bổ sung hình thức Thư khen của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với những trường cần có sự động viên, khen thưởng kịp thời.

ĐB Trần Hoàng Ngân, TP.HCM. ảnh 2

ĐB Trần Hoàng Ngân, TP.HCM.

“Tôi nghĩ rằng ở Việt Nam chúng ta rất cần hình thức này. Tôi hay là con cháu của tôi mà nhận được thư khen của Chủ tịch nước, của Thủ tướng thì quả thật rất tuyệt vời... Tại QH, nếu như trong kỳ họp này, tôi được Chủ tịch QH tặng một thư khen thì cũng rất tuyệt vời” - ông Ngân nói.

Lấy ví dụ trong kỳ họp Quốc hội, có những ĐB tham gia thảo luận chuyên môn sâu, đóng góp nhiều trí tuệ, hoặc là đưa ra những sáng kiến giá trị, mà lãnh đạo QH có thư khen thì chắc hẳn ĐB đó sẽ năng nổ, dành thời gian công sức nhiều hơn cho nghề đại biểu.

“Chỉ cần một thư khen thôi, không cần thưởng” - ông Ngân nhấn mạnh.

ĐB TP.HCM dẫn Điều 9 dự thảo quy định các hình thức khen thưởng là Huân chương, Huy chương, danh hiệu vinh dự nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen và cho rằng “nếu thêm một dòng nữa, số 8, là thư khen thì rất tuyệt vời”.

“Tôi nghĩ rằng tại sao hôm nay chúng ta không làm luôn? Rất phù hợp và rất động viên, không tốn kém gì cả. Một chữ ký của Chủ tịch QH thôi, tuyệt vời lắm. Ở đây có Chủ tịch nước, Thủ tướng, tôi cũng nghĩ rất mong lãnh đạo nhà nước tặng nhiều thư khen, sẽ động viên các phong trào thi đua, khen thưởng rất lớn” - vẫn lời ông Ngân.

Trước ý kiến của vị ĐB Đoàn TP.HCM, trong hội trường Diên hồng, không ít tiếng cười, vui vẻ...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm