Thêm Séc dừng cấp visa: Tour đi châu Âu có gặp khó?

(PLO)-  Nhiều tour đến châu Âu vẫn khởi hành nhưng công ty du lịch sẽ điều chỉnh lịch trình sao cho du khách không bị phiền hà bởi hộ chiếu mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc tạm dừng xin visa Schengen

Mới đây, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội đã phát đi thông báo về việc dừng cấp thị thực cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới (màu tím than).

Theo Đại sứ quán Cộng hòa Séc, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

Vì vậy, Cộng hòa Séc đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới. Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm này.

Tính đến thời điểm này có ba nước: Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Đức tạm dừng tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen (visa Schengen cho phép mọi người có quyền di chuyển tự do trên hầu hết các quốc gia ở châu Âu) đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

Du khách du lịch châu Âu vào tháng 7.
Du khách du lịch châu Âu vào tháng 7.

Điều chỉnh... tránh phiền hà bởi hộ chiếu mới

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Giám đốc Ban Tiếp thị, Công ty Vietravel cho biết, công ty đang tư vấn cho du khách đã và đang có lịch khởi hành chuẩn bị đi Châu Âu điều hướng và điều chỉnh lịch trình tour không đi qua Đức.

“Chúng tôi sẽ linh hoạt hồ sơ du khách như thay đổi lịch trình sang điểm đến phù hợp hơn và tránh rắc rối về hộ chiếu mới. Chỉ cần không đi qua Đức thì tour vẫn khởi hành bình thường. Đối với du khách đã đăng ký tour Châu Âu, chúng tôi vẫn khởi hành theo lịch trình dự kiến, tuy nhiên giới hạn đối tượng khách theo thông tin được cập nhật từ Lãnh sự quán, Đại sứ quán các nước trên” – bà Khanh nói.

Bà Trần Phương Linh, Giám đốc Tiếp thị - Công nghệ thông tin Benthanhtourist cũng cho hay, hiện việc các nước ngưng cấp visa Schengen chưa ảnh hưởng lớn vì các tour châu Âu đã lên kế hoạch tổ chức và đã được cấp visa.

Tuy nhiên, theo bà Linh nếu vấn đề hộ chiếu không được giải quyết thì rất đáng quan ngại vì châu Âu là một trong những thị trường du lịch có sự phát triển bùng nổ trong 6 tháng đầu năm nay.

Tương tự, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc tiếp thị truyền thông công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho rằng: “Trước mắt đơn vị chưa chịu thiệt hại và tạm thời sẽ thay đổi hành trình các sản phẩm tour châu Âu cho tới khi có thông tin mới

Bà Trà cho biết, đa số khách mua tour châu Âu tại công ty khởi hành đến tháng 9 đều dùng hộ chiếu cũ. Chùm tour châu Âu có nhiều lựa chọn nên nhân viên sẽ tư vấn cho khách theo thực tế hồ sơ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sắp diễn ra Festival hoa - kiểng Sa Đéc

Sắp diễn ra Festival hoa - kiểng Sa Đéc

(PLO)- Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Tình đất - Tình hoa” sẽ diễn ra từ 30-12-2023 đến 05-01-2024 tại thành phố Sa Đéc.

Lo quy định mới về hóa đơn 'đẻ' thêm thủ tục, chi phí

Lo quy định mới về hóa đơn 'đẻ' thêm thủ tục, chi phí

(PLO)- Việc điều chỉnh các hóa đơn đã lập sẽ gây áp lực lớn đối với các doanh nghiệp, nhất là các đơn vị phân phối và có nhiều chương trình chiết khấu cho từng mặt hàng khác nhau vì số lượng hóa đơn điều chỉnh rất nhiều.

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

(PLO)- Nhiều công ty thuỷ sản Việt Nam đang chuyển trọng tâm và tập trung chủ yếu vào sản phẩm giá trị gia tăng như cá tra tẩm bột, tẩm gia vị và các loại sản phẩm khác từ cá tra để khai thác cơ hội từ thị trường Trung Quốc.