Thị trường đất đai - những ‘con cừu’ ẩn mình chờ chết

Không giật mình sao được khi tình trạng giá đất đẩy lên từng ngày, thậm chí từng giờ đã tồn tại ở vùng đất nông thôn này hơn một năm rồi. Các công ty môi giới bất động sản lớn có, nhỏ có mọc lên như nấm, vùng đất yên lành ngày nào bị khuấy động bởi tiếng động cơ xe hơi của các nhà đầu tư ồ ạt đổ xô về đây tìm kiếm cơ hội.

Một trong những thông tin quan trọng để thổi giá đất khu vực này lên là nơi đây dự kiến sẽ xây dựng sân bay Phan Thiết. Khởi công từ tháng 1-2015, bốn năm qua cảng hàng không này vẫn trong giai đoạn điều chỉnh và vẫn còn nằm trên giấy. Lạ thay, một sân bay nhỏ chỉ ở cấp 4C (nay điều chỉnh thành 4E) theo quy hoạch chỉ có năm vị trí đỗ với các máy bay loại nhỏ như Bombardier; Fokker-70, qua bàn tay phù phép của những người tự xưng chuyên gia đã khiến giá đất khu vực này lên tới… nóc. Bất chấp việc khu vực này đa số vẫn là đất nông nghiệp, hạ tầng hạn chế nhưng những mảnh ruộng, mảnh rẫy nơi đây lại lên giá chóng mặt không thua gì đất xung quanh cảng hàng không quốc tế Long Thành hay sân bay Tân Sơn Nhất.

Một CEO nổi tiếng về bất động sản khi đến thăm dò thị trường đất ở đây cũng phải giật mình rồi khẳng định toàn bộ giá cả ở đây là giá “bong bóng”. CEO này chia sẻ giá đất tăng lên đến 50% dù vẫn trong giới hạn cho phép nhưng các nhà đầu tư đã phải tính toán rồi.

“Ở Thiện Nghiệp, đất đai không phải tăng 100% hay 200% mà có nơi tới 400% thì chắc chắn là ảo và rủi ro quá cao” - chuyên gia này nhận định.

Theo anh, nghề cò đất không xấu nhưng do để được hưởng hoa hồng nên họ thường tô hồng quá mức về độ hấp dẫn của khu đất để thổi giá gây ra “bong bóng” thị trường. Khi bóng vỡ, người thiệt hại đầu tiên là khách hàng, tiếp đó là chủ đất nhưng những người này chỉ có thể trách mình đã quá vội vã, bất cẩn mà thôi chứ tiền làm sao lấy lại được.

“Có trách thì trách chính quyền địa phương đã thiếu cảnh báo. Tuy nhiên, trong việc sốt ảo đất ở Thiện Nghiệp, chính quyền lại quá dễ dãi khi cho tách thửa, chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất ở có nơi chỉ vài trăm ngàn đồng với diện tích hàng ngàn mét vuông, thậm chí có nơi 0 đồng. Với sự dễ dãi này, chính quyền đã vô tình góp thêm sức nóng cho cơn sốt ảo. Cộng thêm giới cò mồi nhiệt tình thổi lửa, đất đai không lên cơn sốt mới là lạ” - một cán bộ ở tỉnh Bình Thuận chua chát nhận định.

“Bong bóng” vỡ, những “đàn sói” sẽ về hang, “đàn cò” sẽ vỗ cánh bay đi, chỉ có những “con cừu” tội nghiệp ở lại đơn độc, tự liếm lông gặm nhấm nỗi buồn. Tiếc thay, chính những “con cừu” này cũng đã bị vặt sạch hết lông rồi. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

(PLO)- Trong tám năm qua, các thay đổi về căn cước, đã gây ra không ít phiền toái nên khi QH thông qua Luật Căn cước, hy vọng sẽ thật sự tạo ra sự ổn định bền vững, khép lại một vấn đề từng gây nhiều ý kiến này.

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

(PLO)- Nhiều trường hợp người bị tấn công trên mạng xã hội phải ngậm đắng nuốt cay, cắn răng chịu đựng và chọn cách im lặng để tự bảo vệ mình…

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

(PLO)- Tranh luận tại QH vẫn luôn được đón chờ, kỳ vọng bởi chất vấn - tranh luận tốt sẽ là khởi đầu cho những tiến trình cải cách, thiết lập chính sách để thúc đẩy sự phát triển.

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

(PLO)- Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể chậm nhưng phải thật chắc, để đảm bảo rằng một khi Quốc hội đã bấm nút thông qua thì phải đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân.

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLO)- “Đến thời điểm này, không cải cách tiền lương không được nữa, đây là thời điểm chín muồi. Lương là giá cả của sức lao động, đầu tư cải cách tiền lương là đầu tư của sự phát triển” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói tại thảo luận ở Quốc hội.

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

(PLO)- Trường hợp của Ngọc Trinh là khá hy hữu khi đương sự bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng chứ không phải các tội vu khống, làm nhục hay lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

(PLO)- Cách tốt nhất để tránh tình trạng thương hiệu Việt rơi vào tay nước ngoài là DN thực hiện đăng ký quyền sở hữu, bảo hộ thương hiệu từ rất sớm tại các thị trường quốc tế trọng điểm mà mình xuất khẩu.

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.