“14 giờ ngày 7-6, tại khu vực Trung Quốc (TQ) hạ đặt phi pháp giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, tàu kéo TQ mang số hiệu 281 đã đâm trực tiếp vào mạn trái tàu kiểm ngư KN 635 của Việt Nam (VN) khiến tàu này bị hư hại” - Cục Kiểm ngư VN thông tin chiều 7-6.
Theo Cục Kiểm ngư, phía TQ tiếp tục duy trì khoảng 120 tàu quanh khu vực giàn khoan trái phép để cản phá, uy hiếp, đe dọa lực lượng thực thi pháp luật và ngư dân của VN đang khai thác thủy sản trên vùng biển của mình.

Các tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải TQ đã chia thành từng nhóm ngăn chặn quyết liệt hơn, manh động hơn để uy hiếp, đe dọa tàu kiểm ngư VN trong quá trình tiếp cận giàn khoan thực hiện nhiệm vụ. Trong đó có 37-40 tàu hải cảnh, hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá và bốn tàu quân sự (gồm hai tàu quét mìn, hai tàu hộ vệ tên lửa). Ngoài ra phía TQ còn sử dụng một máy bay trinh sát Y8 hoạt động trinh sát nhiều vòng trong khu vực giàn khoan trái phép ở độ cao 250-300 m. Cùng đó, có khoảng 40 đến 45 chiếc tàu cá TQ được sự hỗ trợ của bốn tàu hải cảnh liên tục có hành động ngăn cản, đẩy ép tàu cá của ngư dân VN khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của VN.

Nhóm tàu TQ sẵn sàng hú còi, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư. Đáng lưu ý tầm hoạt động ngăn chặn, đe dọa của tàu TQ đã mở rộng phạm vi hơn so với những ngày trước, trong đó họ tổ chức uy hiếp, đe dọa ở vị trí cách giàn khoan hạ đặt trái phép khoảng 35-40 hải lý đối với tàu cá và 9-11 hải lý đối với tàu kiểm ngư…

Trước sự hung hăng, ngang ngược bất chấp lẽ phải và luật pháp quốc tế của các tàu TQ, phía VN, các tàu thực thi pháp luật và ngư dân vẫn tiếp tục bám trụ vùng biển của mình làm nhiệm vụ, khai thác hải sản và phản đối quyết liệt hành động phi pháp của TQ.

TRỌNG PHÚ