“Có tuần, Bộ KH&ĐT nhận 40 cuộc họp“
(PLO)- Mỗi tuần có tới 40 cuộc họp, cái khó nhất là cử thứ trưởng đi họp thay. 

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu như trên tại buổi làm việc của tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sáng nay, 25-8.

“Bộ KH&ĐT là bộ đa ngành, tổng hợp nên cái gì cũng dính, cũng liên quan. Chúng tôi đã kiểm tra và thấy: có tuần chúng tôi nhận được 40 cuộc họp, ít là 30. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã từng nói: Khó nhất là cử thứ trưởng đi họp, vì họp nhiều quá” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

“Có tuần, Bộ KH&ĐT nhận 40 cuộc họp“ - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (phải): "Tôi đã quán triệt anh em trong Bộ nhưng khó tránh khỏi sai sót". Ảnh: CHÂN LUẬN

Thừa nhận có những nhiệm vụ, công việc rất chậm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói rằng Bộ KH&ĐT cũng sốt ruột, văn phòng hằng tuần đều rà soát, đôn đốc báo cáo bộ trưởng. Có những đơn vị trong bộ rất tích cực nhưng cũng có những đơn vị làm chưa hết trách nhiệm, làm việc theo kiểu “ôm bóng trong chân”.

“Tôi có thói quen đứng lên là không còn gì trên mặt bàn, tôi hứa như vậy. Nếu nhiều việc quá thì mang về nhà, sáng mai trả ngay. Mình làm thêm một chút, cố một chút thì người dân, doanh nghiệp được nhờ. Chúng ta nhanh một chút thì cả hệ thống chạy sẽ nhanh hơn. Chúng tôi đã quán triệt tinh thần này với các anh em trong bộ nhưng không thể tránh khỏi bỏ sót” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay: Thủ tướng yêu cầu lập tổ công tác để kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các nhiệm vụ của Thủ tướng, Chính phủ giao các bộ, ngành, địa phương. Mục đích là kiểm tra, xem xét để có những cải cách, tiến bộ hơn. 

Theo ông Mai Tiến Dũng, công việc của tổ công tác là rất mới, sẽ có va chạm. Tổ sẽ đôn đốc kiểm tra giúp Thủ tướng, nếu phát hiện vướng thì sẽ tham mưu cho Thủ tướng, cùng với các bộ đề ra giải pháp. “Có những việc không thể làm một mình, cần có tầm nhìn... Khi có xung đột giữa các bộ, Văn phòng Chính phủ sẽ xử lý, nếu không xử lý được, sẽ báo cáo Thủ tướng. Mục tiêu tất cả cũng vì công việc chung. Tổng tư lệnh các mũi quân tốt thì Chính phủ sẽ tốt” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kết luận.

Được biết trong tháng 8-2016, tổ công tác sẽ làm việc với Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính. Kết quả hai cuộc làm việc này sẽ được báo cáo tại cuộc họp Chính phủ vào ngày 30 và 31-8.

CHÂN LUẬN