Hà Nội cấm bar, karaoke, quán vỉa hè từ 0 giờ ngày 1-8

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 31/7/2020 - 17:42

(PLO)- Chỉ đạo cấm bar, karaoke, quán vỉa hè được Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu tại cuộc họp về phòng chống đại dịch COVID-19, chiều nay (31-7).

Tại cuộc họp có đại diện các sở, ngành, quận, huyện, trong đó nhiều ý kiến đề nghị có giải pháp mạnh hơn phòng ngừa lây lan dịch trong cộng đồng. Sau khi nghe các báo cáo, kiến nghị này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói:

“Tất cả các quán bar, karaoke, hàng quán vỉa hè, lễ hội tập trung đông người phải tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 1-8. Đặc biệt các quán nước vỉa hè có nguy cơ lây lan dịch COVID-19 rất cao. Tôi đề nghị các quận huyện phải cử lực lượng đi nhắc nhở chỗ này”.

Riêng đối với nhà hàng, siêu thị, ông Chung đề nghị các địa phương phải nhắc nhở chủ hàng bố trí chỗ ngồi, vị trí cho khách đảm bảo giãn cách đúng quy định, kết hợp trang bị nước sát khuẩn…

Hà Nội cấm bar, karaoke, quán vỉa hè từ 0 giờ ngày 1-8 - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tại cuộc họp Chủ tịch Hà Nội tiếp tục nhấn mạnh tình hình diễn biến dịch phức tạp, nhất là sự bùng phát của dịch từ Đà Nẵng ra một sổ tỉnh trong tuần qua. 

“Lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Nội cả giai đoạn trước, trong 1,5 tháng chỉ có 74 ca. Nhưng Đà Nẵng, mới một tuần đã có 79 ca. Cả địa phương đều bắt nguồn từ bệnh viện, cho thấy bệnh viện tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh rất lớn” - ông Chung nói.

Dựa trên phân tích dịch tễ với ca dương tính COVID-19 vừa được phát hiện ở Hà Nội, với lịch sử đi du lịch Đà Nẵng từ 12 đến 15-7, ông Chung đánh giá: “Điều này chứng tỏ, nguồn lây ở Đà Nẵng có từ trước đó rồi. Đặc biệt trong số những ca lây nhiễm mới trên cả nước, nhiều người biểu hiện bình thường, không có triệu chứng lâm sàng, phải qua xét nghiệm mới phát hiện ra”.

Ngoài việc triển khai quyết liệt test nhanh sàng lọc với gần 54.000 người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, chủ yếu bằng đường không, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các địa phương nắm bắt chặt số di chuyển bằng đường bộ, đường sắt.

Ông nhắc lại khuyến cáo của cơ quan y tế, rằng người dân nếu đi qua vùng dịch từ ngày 1-7 đến nay cần tự giác khai báo cho cơ quan y tế xét nghiệm, theo dõi y tế, tự cách ly.

TRỌNG PHÚ

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…