Ngày 11-6, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, ông Bùi Công Thản đã có văn bản thu hồi văn bản 709 do huyện này ban hành trước đó về việc đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người lao động. Trong đó có nội dung nguồn kinh phí do tổ chức, doanh nghiệp, người lao động tự chi trả với số kinh phí 350.000 đồng/người.

Lý do thu hồi văn bản được đại diện UBND huyện Thường Tín giải thích là do có sự sơ suất, hiểu sai chủ trương xã hội hoá, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ tiêm vaccine miễn phí cho người dân.

Trước đó, ngày 10-5, UBND thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) cũng đã phải thu hồi văn bản tương tự khi yêu cầu người dân phải tự chi trả chi phí tiêm vaccine (văn bản số 178 ngày 3-6 của UBND thị trấn Đông Anh về việc khảo sát nhu cầu sử dụng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn).

Liên quan đến nội dung này, vào ngày 2-6, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Sở Tài chính và UBND các quận, huyện, thị xã về việc huy động nguồn lực xã hội hoá trong việc phòng chống COVID-19 và tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên địa bàn. 

Văn bản này giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã của Hà Nội khẩn trương phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam của các quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan xây dựng phương án và tổ chức tuyên truyền vận động các cá nhân ủng hộ, tài trợ kinh phí cho Quỹ phòng chống dịch COVID-19 của các địa phương để phục vụ công tác phòng chống dịch và tiêm vaccine ngừa COVID-19.

“Khuyến kích các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn chủ động nguồn kinh phí để bảo đảm việc tiêm vaccine cho cán bộ, công nhân, người lao động của mình” - văn bản của UBND TP Hà Nội nêu rõ.