Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) Thứ trưởng Vượng đặt vấn đề: "Lũ về nhanh như thế liệu việc xả lũ của Nhà máy thủy điện Hố Hô có ảnh hưởng gì đến việc dâng lũ nhanh ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) hay không ?

Qua kiểm tra đánh giá ở đây, thấy rõ ràng là ngài việc mưa to, gió lớn nó gây ra ngập lụt trên diện rộng vừa qua thì việc lũ lên nhanh ở các xã dọc sông Ngàn Sâu về phía hạ du Nhà máy Hố Hô nó cho thấy việc thực hiện các quy trình xả lũ của hồ chứa đã không được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm ngặt theo các quy trình hồ chứa".

Hố Hô xả lũ: Không thực hiện đầy đủ quy trình hồ chứa - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã có kết luận về việc thủy điện Hố Hô (giáp ranh giữa tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình) xả lũ. 

Sau khi đi thị sát gặp gỡ người dân, kiểm tra nhà máy, nghe đoàn công tác của Bộ Công Thương báo cáo và ý kiến phía nhà máy và chính quyền địa phương, ông Vượng kết luận: "Đối với Nhà máy Hố Hô công tác kiểm tra đảm bảo an toàn công trình chưa được thực hiện tốt.

Chưa phát hiện kịp thời nguy cơ sạt lở ở vai phải đập thủy điện. Khi bị sạt thì lại xả ở mức tối đa để đảm bảo an toàn công trình.

Công ty thủy điện Hố Bốn, Nhà máy thủy điện Hố Hô kiểm tra, đánh giá an toàn công trình trước mùa mưa lũ chưa thực hiện tốt. Đồng thời chưa chấp hành triệt để quy trình vận hành hồ chứa."

Hố Hô xả lũ: Không thực hiện đầy đủ quy trình hồ chứa - ảnh 2
Người dân xã Phương Điền (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị ngập, thiệt hại nặng.

Về công tác phối hợp giữa nhà máy và địa phương: "Nhà máy phải rút kinh nghiệm do chưa phối hợp tốt trước, trong và khi xảy ra lũ".

Ông Vượng cũng cho biết: "Nhà máy chưa tổ chức diễn tập di dời dân khi có trường hợp xả lũ. Nhà máy chưa phê duyệt thông qua được bản đồ vùng dạ du".

"Dân chẳng biết được khi nào Hố Hô xả lũ"

Về thời gian tới, ông Vượng chỉ đạo: "Yêu cầu Tổng Công ty điện lực miền Bắc, Công ty Thủy điện Hố Bốn (chủ đầu tư) phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân chính quyền địa phương huyện Hương Khê khắc phục một cách nhanh nhất những thiệt hại, những khó khăn thiệt hại do mưa, lũ gây ra vừa qua.

Hố Hô xả lũ: Không thực hiện đầy đủ quy trình hồ chứa - ảnh 3
Thứ trưởng Bộ Công Thương thăm hỏi người dân vùng hạ lưu thủy điện Hố Hô.

Ông Vượng chỉ đạo chính quyền địa phương và lãnh đạo nhà máy phải có quy chế phối hợp giữa nhà máy và huyện, xã để làm sao khi có xả lũ khẩn cấp thì người dân ở các xã hạ du họ biết được. "Sáng nay tôi có hỏi một số người dân thì họ nói chẳng biết được khi nào Hố Hô xả lũ".

"Đề nghị công ty tăng cường cho các xã vùng hạ du các phương tiện cảnh báo và phổ biến các phương thức cảnh báo cho từng người dân biết được khi có xả lũ" - ông Vượng chỉ đạo.