Nếu dịch bất thường, Hà Nội có thể dừng giải đua F1
(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nếu dịch COVID-19 trên địa bàn có diễn biến bất thường thì kể cả giải đua F1 cũng có thể xem xét hoãn…

Chiều nay, 26-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP để đôn đốc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến 15 giờ chiều cùng ngày, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVID-19. Tính cộng dồn, TP đã có 84 trường hợp nghi nhiễm (trong đó 81/84 trường hợp có kết quả âm tính, 3 trường hợp đang theo dõi tại bệnh viện).

Các trường hợp này có 7 người đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), 15 người đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), 42 người đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 7 trường hợp đến từ Hàn Quốc, 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc, người đi/về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Ngoài ra, từ tối 25-2, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đã cách ly 144 trường hợp (tại trường quân sự) về từ vùng dịch tại Hàn Quốc, trong đó có 7 người Hàn Quốc và 137 người Việt Nam.

Số người tập trung cách ly tại Bệnh viện Công an TP có 116 người. Trong đó có 24 người đã hết thời gian cách ly, 92 người đang tiếp tục theo dõi. Số người cách ly tại nơi cư trú, lưu trú là 2.151 người, hiện chỉ còn 315 trường hợp đang theo dõi.

Nếu dịch bất thường, Hà Nội có thể dừng giải đua F1 - ảnh 1
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội họp vào chiều nay, 26-2.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Sở Y tế đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô bố trí thêm khu vực cách ly tập trung trong trường hợp Trường Quân sự của Bộ Tư lệnh Thủ đô bị quá tải. Với đề xuất này, lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng Tổng Công ty Xây dựng nhà Hà Nội rà soát các trường đào tạo lái xe để có thể trưng dụng làm nơi cách ly.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải cách ly, có phương án khoanh vùng khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.

Về việc đảm bảo các điều kiện cho học sinh đến trường, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phải tích cực chuẩn bị từ cơ sở vật chất, đảm bảo môi trường trường học được khử khuẩn, chuẩn bị nhiệt kế theo dõi nhiệt độ cho học sinh…

“Việc nghỉ học hay không nghỉ học thì cuối tuần này TP Hà Nội sẽ quyết định. Mục tiêu là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, căn cứ vào đánh giá của các chuyên gia dịch tễ học” - Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Đối với các sự kiện văn hóa, tập trung đông người, ông Chung cho biết Hà Nội sẽ xem xét cho tổ chức hay không trước một tuần diễn ra sự kiện. “Kể cả giải đua F1, thành phố đang nỗ lực chuẩn bị nhưng nếu trước thời điểm diễn ra có gì bất thường thì cũng có thể phải xem xét dừng lại. Chúng ta hết sức thận trọng nhưng không quá hoang mang” - ông Chung nói.

TRỌNG PHÚ