Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ lao đao vì dịch COVID-19

Ngày 24-2 (giờ địa phương), trang tin tức Markets Insider của Mỹ cho biết Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý I-2020 xuống sau khi cân nhắc ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Cụ thể, Goldman Sachs đã giảm mức dự báo tăng trưởng xuống còn 1,2%, thấp hơn 0,2% so với con số trước đó. Vào quý IV-2019, mức tăng trưởng của Mỹ ghi nhận được là 2,1%, cả năm 2019 là 2,3%. 

Nhóm chuyên gia phân tích của Ngân hàng Goldman Sachs, đứng đầu là nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius phân tích rằng dịch COVID-19 đã làm các chỉ số kinh tế nước này giảm mạnh.

Ngày càng có nhiều công ty quyết định cắt giảm nguồn cung sản phẩm của quý I-2020 do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng có khả năng kéo dài qua quý II-2020 hoặc muộn hơn. 

Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ lao đao vì dịch COVID-19  ảnh 1
Người mua hàng tại một cửa hàng Walmart, bang New Jersey (Mỹ).
Ảnh: GETTY IMAGES  

Theo phân tích của Ngân hàng Goldman Sachs, dịch COVID-19 đang và sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

Trong đó, lượng khách du lịch từ Trung Quốc giảm mạnh khiến doanh số bán lẻ tại Mỹ cũng tuột dốc. Tình hình xuất nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc cũng trở nên ảm đạm khiến chuỗi cung ứng của Mỹ gặp khó khăn do thiếu nguồn cung.  

Ông Hatzius cho biết viễn cảnh các doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm sản xuất nếu không kịp thời tìm nguồn cung bù đắp cho thiếu hụt từ Trung Quốc trong giai đoạn này. 

Trên thị trường chứng khoán, tình hình dịch bệnh cũng gây ra nhiều biến động.

Ngày 23-2, cổ phiếu toàn cầu giảm mạnh. Trong đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (chỉ số tính giá trị của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất tại Mỹ) giảm 1.000 điểm do thông tin mới nhất của dịch COVID-19 tại các nước Ý, Iran và Hàn Quốc.  

Tuy nhiên, nhóm phân tích của Ngân hàng Goldman Sachs cũng cho biết tình hình dịch bệnh có thể sẽ giảm nhiệt vào cuối quý I-2020. Khi đó nền kinh tế có thể hồi phục.

Goldman Sachs dự đoán tiến độ sản xuất của các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ trở lại bình thường vào khoảng cuối tháng 3-2020. 

Ngân hàng của Mỹ cũng không quên cảnh báo rủi ro nếu dịch diễn biến phức tạp hơn có thể khiến sản xuất đình trệ hơn bây giờ. 

Tính đến sáng 24-2, dịch COVID-19 đã gây ra hơn 79.000 ca lây nhiễm tại hơn 30 quốc gia, trong đó có 2.628 ca tử vong. 

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du năm quốc gia Đông Nam Á trong nỗ lực được cho là nhằm thu hút các nước láng giềng và ngăn Mỹ tiếp cận ngoại giao và kinh tế ở khu vực.
Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin. Ảnh: AP

Serbia nói sẽ không trở thành 'lính NATO'

(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin nói rằng Belgrade sẽ không trở thành “lính NATO” và không để mình bị lôi kéo vào “cuộc chiến của những nước khác”.