“Hồ Gươm khác hoàn toàn với khu vực phố cổ, là đi bộ không chứ phải là chỗ để bày bán bừa bãi vì Hồ Gươm còn là không gian văn hóa. Cho nên chúng ta không tham tổ chức dịch vụ thương mại một cách bừa bãi. Chúng tôi cũng đang cố gắng làm tốt vấn đề tổ chức giao thông, chấn chỉnh hiện tượng "chặt chém" trông giữ xe…” - ông Khôi nói.

Liên quan đến việc triển khai phố đi bộ tại khu phố cổ (quận Hoàn Kiếm), ngày 4-4, UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 382/TB-UBND truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp về tiếp tục mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội. Theo đó, UBND TP Hà Nội thống nhất về chủ trương ủng hộ việc nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại thời điểm này chưa phù hợp vì đang triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

phố đi bộ hồ gươm
Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm (góc phố Tràng Thi), Hà Nội vừa triển khai vào đầu tháng 9-2016 và các dịp cuối tuần (từ tối thứ Sáu đến hết tối Chủ nhật).

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cho rằng trong thời gian hai năm qua, việc triển khai không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội của UBND quận Hoàn Kiếm còn nhiều mặt tồn tại, cần có tổng kết và đánh giá.

Vì vậy, UBND TP Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm tiếp tục nâng cao chất lượng triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận với yêu cầu: Thống kê, kiểm soát, quản lý chất lượng các hoạt động: khách sạn, nhà hàng, quán hàng, hệ thống WiFi, chấn chỉnh các đơn vị sắp xếp tổ chức trông giữ xe...

Quận Hoàn Kiếm cũng có nhiệm vụ đánh giá những nội dung chưa đạt yêu cầu, dư luận và báo chí nêu, tập trung khắc phục (bán hàng rong, vệ sinh môi trường, thái độ phục vụ, phương thức phục vụ du khách, chất lượng dịch vụ phục vụ, chất lượng các mặt hàng, chỉ dẫn du lịch...).

Cùng với đó, UBND TP Hà Nội cũng giao quận Hoàn Kiếm khẩn trương triển khai cải tạo chỉnh trang nâng cấp mặt tiền các tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và các tuyến phố không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội hiện hữu. Vận động nhân dân cùng thực hiện xây dựng tuyến phố văn minh, sạch đẹp.

Trước đó vào cuối tháng 9-2016, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất phạm vi mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội gồm bảy phố và hai ngõ gồm: Phố Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, phố Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên. Theo UBND quận Hoàn Kiếm, đó là các tuyến phố trong diện cần được bảo tồn và hội đủ yếu tố tương đồng với các tuyến phố đi bộ đang triển khai. Khu vực này còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu.